View : 290

การออกแบบปรับปรุงและต่อเติมอาคารเก่านั้นบางทีก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ โดยเฉพาะถ้าอาคารเก่าเป็นอาคารที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ผู้ออกแบบจะต้องคิดเยอะทีเดียวว่าจะเอาให้เข้ากันกลมกลืนกับของเดิมดี หรือว่าจะเอาแบบตัดกันแบบคนละขั้วไปเลยให้รู้แล้วรู้รอด คราวนี้ผมจะพาไปชมงานประเภทที่ว่านี้ที่ทำออกมาได้น่าสนใจไม่น้อยกันครับ
 
28th Street Apartment เป็นโครงการที่เกิดขึ้นมาจากการปรับปรุงและต่อเติมอาคารเดิมซึ่งเคยเป็นอาคารของ YMCA มาก่อน ที่ตั้งของอาคารนี้อยู่ในเขตทางใต้ของดาวน์ทาวน์แอลเอ ซึ่งเป็นย่านที่เรียกได้ว่าไม่ค่อยจะดีเท่าไรนัก ตอนที่ผมจอดรถริมถนนเพื่อเข้าไปร่วมทัวร์งานนี้ยังหวั่นๆ ว่ากลับมารถจะยังอยู่ในสภาพเดิมหรือเปล่า อาคาร YMCA สร้างเสร็จเมื่อปี 1926 ออกแบบโดยสถาปนิกแอฟริกันอเมริกัน Paul R. Williams ซึ่งงานที่มีชื่อเสียงของเขาก็เช่น อาคารธีมของสนามบินแห่งชาติของแอลเอ (ซึ่งเรียกว่าเดิ้นล้ำสมัย ต่างจากงาน YMCA นี้มาก) และบ้านของแฟรงค์ ซินาทรา เป็นต้น
 
ตัวอาคารเก่านั้นเป็นอาคาร 4 ชั้น สไตล์ Spanish Colonial Revival การใช้งานเดิมนั้นก็มีส่วนที่เป็นสนามกีฬาในร่ม อย่างสนามบาส สระว่ายน้ำ ส่วนชั้นบนนั้นเป็นห้องพักอาศัยชั่วคราว YMCA แห่งนี้ได้ถูกสร้างขึ้นมาสำหรับคนผิวดำโดยเฉพาะ เพราะสมัยนั้นที่อเมริกายังมีการแบ่งแยกสีผิวอย่างรุนแรง เรียกได้ว่าคนผิวดำไม่มีสิทธิที่จะไปใช้โรงยิม สระว่ายน้ำ หรือโรงแรมที่คนผิวขาวใช้ได้เท่านั้น ด้วยความสำคัญทั้งทางสถาปัตยกรรมและทางประวัติศาสตร์ อาคารนี้จึงได้รับการจดทะเบียนเป็น National Landmark ของอเมริกา
 

ซ้าย : กระเบื้องพื้นและผนังของเดิมที่เขาอนุรักษ์เอาไว้
ขวาบน : ห้องนั่งเล่นส่วนรวมและห้องครัวที่เคยเป็นสระว่ายน้ำในร่มมาก่อน
ขวาล่าง : ส่วนของอาคารใหม่ทางด้านหลัง

ขวาบน : บริเวณสวนหลังคา
ขวาล่าง : ด้านหน้าห้องซักผ้าส่วนรวมซึ่งเชื่อมกับสวนหลังคา

สถาปนิกต้องทำการค้นคว้าอย่างหนักถึงสภาพดั้งเดิมของอาคารนี้ เพราะช่วงเวลาที่ผ่านมาเกือบ 90 ปี ตัวอาคารได้ถูกปรับเปลี่ยนไปไม่ใช่น้อย ยังดีที่เขาสามารถหาหลักฐานทางภาพถ่ายได้ และพยายามจะรื้อฟี้นองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมเดิมให้ได้มากที่สุดเท่าที่งบประมาณจะให้ทำได้ อย่างไรก็ตามในส่วนต่อเติมนั้น ทางสถาปนิกเลือกที่จะออกแบบไปในทางสมัยใหม่ที่แตกต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง
 
ตัวอาคารใหม่ซึ่งเป็นอาคารสูง 5 ชั้น ได้ถูกเชื่อมต่อกับด้านหลังของอาคารเก่าส่วนที่สูงสองชั้น โดยหลังคาของอาคารสองชั้น ได้กลายมาเป็นสวนบนหลังคาให้ผู้พักอาศัยได้มานั่งพักผ่อนหย่อนใจและทำกิจกรรมร่วมกัน โดยพื้นและผนังบริเวณส่วนนี้ สถาปนิกได้ออกแบบให้เป็นสีแดงส้มเพื่อเป็นการอ้างอิงถึงหลังคากระเบื้องของอาคารเก่านั่นเอง พืชพรรณที่นำมาใช้ในสวนนี้ก็เป็นพืชประเภทที่ไม่ต้องดูแลมาก และไม่ต้องการน้ำมากเช่นกัน
 
จากตรงสวนนี้จะเห็นว่ามีโครงสร้างเหล็กสีเทาเข้มขนาดใหญ่พาดผ่านอยู่ตรงกลาง โครงสร้างนี้เขาออกแบบไว้เพื่อวางเครื่องปรับอากาศสำหรับโครงการ แต่แทนที่จะเอาเครื่องปรับอากาศเหล่านี้มาวางไว้ตรงหลังคาของอาคารสองชั้น ซึ่งทำให้เสียพื้นที่สวน เขาจึงออกแบบเป็นโครงสร้างเหล็กยื่นออกไปเหนือส่วนที่เป็นโรงยิมสำหรับวางเครื่องเหล่านี้แทน
 
ผนังทางทิศใต้ของอาคารนั้นสถาปนิกได้นำแผงโซลาร์เซลล์มาทำเป็นองค์ประกอบของผิวอาคาร ซึ่งนอกจากจะได้ไฟฟ้ามาใช้ในพื้นที่ส่วนกลางของอาคารแล้ว ตัวแผงยังช่วยกันความร้อนที่จะตกกระทบกับผนังอาคารไปได้ชั้นหนึ่ง จุดที่น่าสนใจอีกจุดของส่วนต่อเติมใหม่นี้คือการใช้แผงโลหะเจาะพรุน หรือ perforated metal ที่มีลวดลายออกไปทางโบราณๆ นิดๆ เพื่อให้เป็นจุดอ้างอิงอีกจุดหนึ่งต่ออาคารเก่า นำมาเป็นผิวของอาคาร ซึ่งช่วยบังสายตาจากภายนอก เพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับผู้อยู่อาศัย แต่จากภายในสามารถมองออกมาสู่ภายนอกได้บ้าง
 
ถึงแม้ว่างานนี้ผู้ออกแบบจะเลือกทางที่เสี่ยงกว่าในการต่อเติมและปรับปรุงอาคารเก่าที่เป็นถึง National Landmark ของประเทศ ด้วยการออกแบบไปในแนวสมัยใหม่ แต่ผมคิดว่าเขาทำออกมาได้ดีทีเดียว ตัวอาคารมีความชัดเจนว่า เก่าก็คือส่วนเก่า เขาได้ทำการอนุรักษ์ให้อยู่ในสภาพใกล้เคียงเดิมให้มากที่สุด ใหม่ก็คือส่วนใหม่ ซึ่งบ่งบอกถึงเทคโนโลยี วัสดุ การก่อสร้าง และช่วงเวลาของยุคนี้ อย่างไรก็ตาม สถาปนิกได้มีการอ้างอิงและเชื่อมโยงสิ่งเก่า ให้มาปรากฏในสิ่งใหม่ อย่างเช่นการเลือกใช้สี และ รูปแบบลายฉลุบนแผง perforated metal เป็นต้น นอกจากนั้นแล้วงานชิ้นนี้ยังเป็นส่วนหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่า ผู้ที่มีรายได้น้อยหรือด้อยโอกาสทางสังคม ก็ควรมีสิทธิที่จะได้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดีเช่นกัน

เรื่อง: ต่อพงษ์ เอื้อประยูรวงศ์

ปรับปรุงอาคารเก่าให้ใหม่อย่างกลมกลืน
28th Street Apartment

Lobby ของส่วนอพาร์ทเมนต์

สวนบนหลังคาที่สีของพื้นอ้างอิงถึงสีกระเบื้องหลังคาอาคารเดิม

บริษัทสถาปนิกท้องถิ่นของแอลเอ Koning Eizenberg Architecture ได้รับมอบหมายให้ออกแบบงานนี้ โดยเขาจะต้องฟื้นฟูสภาพของอาคาร YMCA เดิมที่อยู่ในสภาพไม่ค่อยจะดีนัก ให้กลับมาคล้ายสิ่งที่ Paul R. Williams ออกแบบไว้ตอนแรก รวมไปถึงการต่อเติมส่วนใหม่ของอาคาร ซึ่งของเดิมเคยมีห้องพักเล็กๆ อยู่ 52 ห้อง นำมาเปลี่ยนให้มีขนาดใหญ่ขึ้น แต่ลดจำนวนห้องลงเหลือ 24 ห้องในแบบสตูดิโอ ส่วนต่อเติมใหม่นั้นก็เพิ่มจำนวนห้องพักไปอีก 25 ห้อง โดยห้องพักทั้งหมดนี้เขาได้เปลี่ยนการใช้งานเป็นอพาร์ทเมนต์สำหรับผู้มีรายได้น้อย และผู้ป่วยที่ต้องการการดูแลอย่างต่อเนื่อง ชั้นล่างของอาคารยังคงเป็นพื้นที่สำหรับส่วนรวม สนามบาสยังคงการใช้งานเดิมอยู่ แต่สระว่ายน้ำได้ถูกเทพื้นปิด และกลายเป็นห้องนั่งเล่น ห้องครัวส่วนรวมไป
 

แผงโซลาร์เซลล์ทางด้านทิศใต้ของอาคาร ช่องที่เปิดโล่งตรงกลางเป็นห้องซักผ้าส่วนรวม ซึ่งเชื่อมต่อกับบริเวณสวนบนหลังคาอาคารสองชั้น

แผง perforated metal ตรงสวนหลังคาเพื่อช่วยให้เกิดความเป็นส่วนตัวของผู้พักอาศัยมากยิ่งขึ้น

ซ้าย : สถาปนิกอาคารเก่า Paul R. Williams กับงานอาคารธีมของสนามบินนานาชาติแอลเอที่เขาออกแบบ
ขวาบน : Julian Eisenberg สถาปนิกของงานนี้
ขวาล่าง : รูปตัดของอาคารและภาพขณะก่อสร้าง

เรื่อง: ต่อพงษ์ เอื้อประยูรวงศ์

ปรับปรุงอาคารเก่าให้ใหม่อย่างกลมกลืน
28th Street Apartment

Lobby ของส่วนอพาร์ทเมนต์

สวนบนหลังคาที่สีของพื้นอ้างอิงถึงสีกระเบื้องหลังคาอาคารเดิม

การออกแบบปรับปรุงและต่อเติมอาคารเก่านั้นบางทีก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ โดยเฉพาะถ้าอาคารเก่าเป็นอาคารที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ผู้ออกแบบจะต้องคิดเยอะทีเดียวว่าจะเอาให้เข้ากันกลมกลืนกับของเดิมดี หรือว่าจะเอาแบบตัดกันแบบคนละขั้วไปเลยให้รู้แล้วรู้รอด คราวนี้ผมจะพาไปชมงานประเภทที่ว่านี้ที่ทำออกมาได้น่าสนใจไม่น้อยกันครับ
 
28th Street Apartment เป็นโครงการที่เกิดขึ้นมาจากการปรับปรุงและต่อเติมอาคารเดิมซึ่งเคยเป็นอาคารของ YMCA มาก่อน ที่ตั้งของอาคารนี้อยู่ในเขตทางใต้ของดาวน์ทาวน์แอลเอ ซึ่งเป็นย่านที่เรียกได้ว่าไม่ค่อยจะดีเท่าไรนัก ตอนที่ผมจอดรถริมถนนเพื่อเข้าไปร่วมทัวร์งานนี้ยังหวั่นๆ ว่ากลับมารถจะยังอยู่ในสภาพเดิมหรือเปล่า อาคาร YMCA สร้างเสร็จเมื่อปี 1926 ออกแบบโดยสถาปนิกแอฟริกันอเมริกัน Paul R. Williams ซึ่งงานที่มีชื่อเสียงของเขาก็เช่น อาคารธีมของสนามบินแห่งชาติของแอลเอ (ซึ่งเรียกว่าเดิ้นล้ำสมัย ต่างจากงาน YMCA นี้มาก) และบ้านของแฟรงค์ ซินาทรา เป็นต้น
 
ตัวอาคารเก่านั้นเป็นอาคาร 4 ชั้น สไตล์ Spanish Colonial Revival การใช้งานเดิมนั้นก็มีส่วนที่เป็นสนามกีฬาในร่ม อย่างสนามบาส สระว่ายน้ำ ส่วนชั้นบนนั้นเป็นห้องพักอาศัยชั่วคราว YMCA แห่งนี้ได้ถูกสร้างขึ้นมาสำหรับคนผิวดำโดยเฉพาะ เพราะสมัยนั้นที่อเมริกายังมีการแบ่งแยกสีผิวอย่างรุนแรง เรียกได้ว่าคนผิวดำไม่มีสิทธิที่จะไปใช้โรงยิม สระว่ายน้ำ หรือโรงแรมที่คนผิวขาวใช้ได้เท่านั้น ด้วยความสำคัญทั้งทางสถาปัตยกรรมและทางประวัติศาสตร์ อาคารนี้จึงได้รับการจดทะเบียนเป็น National Landmark ของอเมริกา
 

ซ้าย : กระเบื้องพื้นและผนังของเดิมที่เขาอนุรักษ์เอาไว้
ขวาบน : ห้องนั่งเล่นส่วนรวมและห้องครัวที่เคยเป็นสระว่ายน้ำในร่มมาก่อน
ขวาล่าง : ส่วนของอาคารใหม่ทางด้านหลัง

ขวาบน : บริเวณสวนหลังคา
ขวาล่าง : ด้านหน้าห้องซักผ้าส่วนรวมซึ่งเชื่อมกับสวนหลังคา

บริษัทสถาปนิกท้องถิ่นของแอลเอ Koning Eizenberg Architecture ได้รับมอบหมายให้ออกแบบงานนี้ โดยเขาจะต้องฟื้นฟูสภาพของอาคาร YMCA เดิมที่อยู่ในสภาพไม่ค่อยจะดีนัก ให้กลับมาคล้ายสิ่งที่ Paul R. Williams ออกแบบไว้ตอนแรก รวมไปถึงการต่อเติมส่วนใหม่ของอาคาร ซึ่งของเดิมเคยมีห้องพักเล็กๆ อยู่ 52 ห้อง นำมาเปลี่ยนให้มีขนาดใหญ่ขึ้น แต่ลดจำนวนห้องลงเหลือ 24 ห้องในแบบสตูดิโอ ส่วนต่อเติมใหม่นั้นก็เพิ่มจำนวนห้องพักไปอีก 25 ห้อง โดยห้องพักทั้งหมดนี้เขาได้เปลี่ยนการใช้งานเป็นอพาร์ทเมนต์สำหรับผู้มีรายได้น้อย และผู้ป่วยที่ต้องการการดูแลอย่างต่อเนื่อง ชั้นล่างของอาคารยังคงเป็นพื้นที่สำหรับส่วนรวม สนามบาสยังคงการใช้งานเดิมอยู่ แต่สระว่ายน้ำได้ถูกเทพื้นปิด และกลายเป็นห้องนั่งเล่น ห้องครัวส่วนรวมไป
 

แผงโซลาร์เซลล์ทางด้านทิศใต้ของอาคาร ช่องที่เปิดโล่งตรงกลางเป็นห้องซักผ้าส่วนรวม ซึ่งเชื่อมต่อกับบริเวณสวนบนหลังคาอาคารสองชั้น

แผง perforated metal ตรงสวนหลังคาเพื่อช่วยให้เกิดความเป็นส่วนตัวของผู้พักอาศัยมากยิ่งขึ้น

สถาปนิกต้องทำการค้นคว้าอย่างหนักถึงสภาพดั้งเดิมของอาคารนี้ เพราะช่วงเวลาที่ผ่านมาเกือบ 90 ปี ตัวอาคารได้ถูกปรับเปลี่ยนไปไม่ใช่น้อย ยังดีที่เขาสามารถหาหลักฐานทางภาพถ่ายได้ และพยายามจะรื้อฟี้นองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมเดิมให้ได้มากที่สุดเท่าที่งบประมาณจะให้ทำได้ อย่างไรก็ตามในส่วนต่อเติมนั้น ทางสถาปนิกเลือกที่จะออกแบบไปในทางสมัยใหม่ที่แตกต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง
 
ตัวอาคารใหม่ซึ่งเป็นอาคารสูง 5 ชั้น ได้ถูกเชื่อมต่อกับด้านหลังของอาคารเก่าส่วนที่สูงสองชั้น โดยหลังคาของอาคารสองชั้น ได้กลายมาเป็นสวนบนหลังคาให้ผู้พักอาศัยได้มานั่งพักผ่อนหย่อนใจและทำกิจกรรมร่วมกัน โดยพื้นและผนังบริเวณส่วนนี้ สถาปนิกได้ออกแบบให้เป็นสีแดงส้มเพื่อเป็นการอ้างอิงถึงหลังคากระเบื้องของอาคารเก่านั่นเอง พืชพรรณที่นำมาใช้ในสวนนี้ก็เป็นพืชประเภทที่ไม่ต้องดูแลมาก และไม่ต้องการน้ำมากเช่นกัน
 
จากตรงสวนนี้จะเห็นว่ามีโครงสร้างเหล็กสีเทาเข้มขนาดใหญ่พาดผ่านอยู่ตรงกลาง โครงสร้างนี้เขาออกแบบไว้เพื่อวางเครื่องปรับอากาศสำหรับโครงการ แต่แทนที่จะเอาเครื่องปรับอากาศเหล่านี้มาวางไว้ตรงหลังคาของอาคารสองชั้น ซึ่งทำให้เสียพื้นที่สวน เขาจึงออกแบบเป็นโครงสร้างเหล็กยื่นออกไปเหนือส่วนที่เป็นโรงยิมสำหรับวางเครื่องเหล่านี้แทน
 
ผนังทางทิศใต้ของอาคารนั้นสถาปนิกได้นำแผงโซลาร์เซลล์มาทำเป็นองค์ประกอบของผิวอาคาร ซึ่งนอกจากจะได้ไฟฟ้ามาใช้ในพื้นที่ส่วนกลางของอาคารแล้ว ตัวแผงยังช่วยกันความร้อนที่จะตกกระทบกับผนังอาคารไปได้ชั้นหนึ่ง จุดที่น่าสนใจอีกจุดของส่วนต่อเติมใหม่นี้คือการใช้แผงโลหะเจาะพรุน หรือ perforated metal ที่มีลวดลายออกไปทางโบราณๆ นิดๆ เพื่อให้เป็นจุดอ้างอิงอีกจุดหนึ่งต่ออาคารเก่า นำมาเป็นผิวของอาคาร ซึ่งช่วยบังสายตาจากภายนอก เพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับผู้อยู่อาศัย แต่จากภายในสามารถมองออกมาสู่ภายนอกได้บ้าง
 
ถึงแม้ว่างานนี้ผู้ออกแบบจะเลือกทางที่เสี่ยงกว่าในการต่อเติมและปรับปรุงอาคารเก่าที่เป็นถึง National Landmark ของประเทศ ด้วยการออกแบบไปในแนวสมัยใหม่ แต่ผมคิดว่าเขาทำออกมาได้ดีทีเดียว ตัวอาคารมีความชัดเจนว่า เก่าก็คือส่วนเก่า เขาได้ทำการอนุรักษ์ให้อยู่ในสภาพใกล้เคียงเดิมให้มากที่สุด ใหม่ก็คือส่วนใหม่ ซึ่งบ่งบอกถึงเทคโนโลยี วัสดุ การก่อสร้าง และช่วงเวลาของยุคนี้ อย่างไรก็ตาม สถาปนิกได้มีการอ้างอิงและเชื่อมโยงสิ่งเก่า ให้มาปรากฏในสิ่งใหม่ อย่างเช่นการเลือกใช้สี และ รูปแบบลายฉลุบนแผง perforated metal เป็นต้น นอกจากนั้นแล้วงานชิ้นนี้ยังเป็นส่วนหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่า ผู้ที่มีรายได้น้อยหรือด้อยโอกาสทางสังคม ก็ควรมีสิทธิที่จะได้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดีเช่นกัน

ซ้าย : สถาปนิกอาคารเก่า Paul R. Williams กับงานอาคารธีมของสนามบินนานาชาติแอลเอที่เขาออกแบบ
ขวาบน : Julian Eisenberg สถาปนิกของงานนี้
ขวาล่าง : รูปตัดของอาคารและภาพขณะก่อสร้าง

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น
*กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็น คลิกที่นี่ เพื่อเข้าสู่ระบบ
ส่งข้อความ

น่าไปดูอาคารมาก

ซารัง 13.07.2559 0
ขออภัยค่ะ ขณะนี้นอกเวลาทำการ กรุณาติดต่อใหม่อีกครั้ง หรือฝากข้อความไว้ที่ SCG Contact Center นะคะ