View : 290

       สิ่งหนึ่งที่เป็นสิ่งที่ท้าทายสถาปนิกนักออกแบบทุกคนคือ การต้องออกแบบโครงการที่มีงบประมาณในการก่อสร้างที่ต่ำ แต่จะต้องทำให้ผลงานออกแบบออกมาดูสะดุดตาและน่าสนใจ โดยทั่วไปแล้วก็มีหลายวิธีที่จะทำได้ อย่างเช่น การนำวัสดุก่อสร้างที่มีราคาไม่แพงมาก ที่ปกติแล้วเอาไว้ใช้ประโยชน์อย่างหนึ่ง แต่นำมาใช้ในอีกรูปแบบหนึ่งที่ต่างออกไป หรือไม่อาจจะมาเล่นกับสีสันบนผนังของอาคารเป็นต้น วันนี้ผมขอพาไปชมงานที่มีข้อจำกัดด้านงบประมาณเป็นอย่างมากอีกงานหนึ่ง โดยสถาปนิกผู้ออกแบบเลือกที่จะเล่นกับพื้นผิวหรือเปลือกของอาคาร โดยผลลัพท์ที่ได้นั้นก็น่าสนใจไม่ใช่เล่นทีเดียว
 
       งาน La Brea Affordable Housing เป็นโครงการที่พักอาศัยสำหรับผู้ที่มีรายได้น้อย รวมไปถึงคนที่ไม่มีบ้านอยู่ คนที่ต้องอาศัยอยู่กับคนพิการ และผู้ติดเชื้อ HIV ตั้งอยู่ในเมือง West Hollywood รัฐ California ซึ่งงานนี้ได้รับการออกแบบโดย Patrick Tighe สถาปนิกท้องถิ่นของแอลเอ เนื่องด้วยโครงการนี้เป็นโครงการที่ได้รับเงินในการก่อสร้างจากทางรัฐ และมาจากภาษีประชาชนเป็นส่วนใหญ่ ทำให้งบประมาณในการก่อสร้างนั้นมีจำกัดมาก แต่ความต้องการต่างๆของโครงการนั้นไม่ได้ต่ำตามงบประมาณ อย่างเช่น อาคารนี้จะต้องผ่านหรือเกินมาตรฐานการออกแบบอาคารเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม และการออกแบบที่ยั่งยืน อาคารจะต้องมีจำนวนยูนิตให้ได้มากที่สุดเท่าที่เทศบัญญัติของเมืองจะอนุญาตให้สร้างได้เป็นต้น
 
       ตัวอาคารนั้นเป็นอาคารสูง 5 ชั้น ส่วนชั้นล่างของอาคารถูกใช้เป็นส่วนล็อบบี้ของส่วนที่อยู่อาศัย ออฟฟิศ และที่จอดรถ โดยชั้นสองถึงชั้นห้าเป็นส่วนที่อยู่อาศัยจำนวน 32 ยูนิต และห้องส่วนรวมต่างๆ ทางเข้าสู่ล็อบบี้ของส่วนที่พักอาศัยอยู่ตรงหัวมุมด้านที่ติดถนนหลักของอาคาร ตรงหัวมุมของอาคารนี้สถาปนิกต้องการที่จะออกแบบให้เป็นจุดเด่นของตัวอาคาร และต้องการที่จะแสดงออกให้เห็นถึงการเป็นโคมไฟแห่งกิจกรรมต่างๆ โดยเขาได้ออกแบบผิวตรงหัวมุมอาคารนี้ให้เป็นเหมือนเส้นริบบิ้นพริ้วๆสีขาว ที่ห่อหุ้มหัวมุมอาคารให้ดูอ่อนนุ่มลง

มุมมองจากถนน

Space ภายในล็อบบี้ของส่วนที่พักอาศัย

       เมื่อขึ้นบันไดคอนกรีตเปลือยจากล็อบบี้มาสู่ชั้นสองจะเจอคอร์ทตรงกลางเปิดโล่งสู่ท้องฟ้าสูงสี่ชั้น ซึ่งขนาบด้วยยูนิตที่อยู่อาศัยสองฝั่ง คอร์ทตรงนี้จะมีการใช้ต้นไผ่เป็นต้นไม้หลักในการออกแบบสวน ประโยชน์อย่างหนึ่งของต้นไผ่ก็คือ มันจะช่วยบังทางเข้าของยูนิตในชั้นต่างๆ เป็นการเพิ่มความเป็นส่วนตัวในโดยการใช้ธรรมชาติเข้าช่วย ส่วนหนึ่งที่อยู่ติดกับคอร์ทในชั้นนี้คือห้องส่วนรวม ซึ่งประกอบไปด้วยห้องนั่งเล่นดูทีวี ห้องทานอาหาร ส่วนทำงาน และห้องครัว สถาปนิกได้ออกแบบห้องนี้ให้มีประตูกระจกทุกบานซึ่งสามารถเปิดได้ทั้งหมด เพื่อให้ space ภายในห้องส่วนรวมนี้กับส่วนคอร์ทเชื่อมประสานเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ด้วยความที่อากาศของเมืองนี้ค่อนข้างจะดีตลอดปี สถาปนิกจึงต้องการเน้นให้ผู้ที่อยู่อาศัยได้ออกมาใช้พื้นที่ภายนอกให้ได้มากที่สุด และช่วยให้เกิดการปฏิสัมพันธ์กันระหว่างเพื่อนบ้านด้วย

       วัสดุอีกชนิดที่สถาปนิกได้นำมาใช้เพื่อให้เกิดพื้นผิวที่แตกต่างออกไปบนผนังอาคารคือแผง Perforated Metal หรือแผงโลหะเจาะรู ซึ่งตรงผนังทางด้านหน้าของอาคารเขาได้นำมาใช้โดยที่ได้ประโยชน์สองทางด้วยกันคือ หนึ่งเป็นราวกันตกบริเวณระเบียงของที่พักอาศัย และสองคือเป็นแผงกันแดดไปในตัว ลวดลายที่เจาะลงบนแผงโลหะตรงนี้เป็นลวดลายพริ้วไหว ให้เข้ากับแนวริบบิ้นตรงหัวมุมอาคาร ส่วนราวกันตกตรงทางเดินภายในคอร์ทเขาก็ใช้ Perforated Metal เช่นเดียวกัน แต่ตรงนี้ลวดลายเป็นการเจาะรูพรุนกลมๆ แบบเรียบง่าย

       พื้นที่ในส่วนห้องพักนั้นเน้นประโยชน์ใช้สอยเป็นหลัก ตรงโถงทางเข้ายูนิต สถาปนิกได้ออกแบบหน้าต่างสูงบานเล็กๆ ไว้เพื่อให้ภายในยูนิตได้รับการระบายอากาศโดยธรรมชาติได้เป็นอย่างดี (cross ventilation) ถึงแม้ขนาดของห้องต่างๆ จะไม่กว้างมากเมื่อเทียบกับห้องพักมาตรฐานทั่วไปในเมืองนี้ แต่ก็เรียกได้ว่าไม่อึดอัดเลยทีเดียว ด้านบนของอาคารมีการใช้แผง Solar Panel ซึ่งสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้เพียงพอสำหรับการใช้ไฟฟ้าในพื้นที่ส่วนรวมต่างๆ ของอาคารนี้

       จะเห็นได้ว่าถึงแม้งานนี้จะมีข้อจำกัดเป็นอย่างมากในด้านงบประมาณด้วยความที่เป็นโครงการจากภาษีประชาชน แต่สถาปนิกก็สามารถนำเทคนิกในการออกแบบโดยเฉพาะการเล่นกับพื้นผิวของอาคาร ไม่ว่าจากการสร้างจุดเด่นตรงหัวมุมด้วยริบบิ้นที่ทำจากแผงโลหะ หรือแผง Perforated Metal ซึ่งนำมาซ้อนทับกับผนังของตัวอาคาร เป็น layer ต่างๆ ได้อย่างน่าสนใจ

 

เรื่อง: ต่อพงษ์ เอื้อประยูรวงศ์

La Brea Affordable Housing
สร้างความน่าสนใจด้วยเปลือกของอาคาร

เมื่อโจทย์ที่ท้าทายสำหรับนักออกแบบ คือ การต้องออกแบบโครงการที่มีงบประมาณในการก่อสร้างที่ต่ำ แต่จะต้องทำให้ผลงานออกแบบออกมาดูสะดุดตาและน่าสนใจ สถาปนิกผู้ออกแบบ La Brea Affordable Housing จึงเลือกใช้เทคนิคต่างๆ เพื่อสร้างจุดเด่นให้กับพื้นผิวหรือเปลือกของอาคาร โดยผลลัพท์ที่ได้นั้นก็น่าสนใจไม่ใช่เล่นทีเดียว

แผงริบบิ้นสีขาวเหนือส่วนล็อบบี้ของที่พักอาศัยที่สร้างจุดเด่นให้แก่อาคาร

สร้างจุดเด่นด้วยเปลือกของอาคาร

       พื้นที่ภายในล็อบบี้นี้เป็น space ที่เปิดโล่งขึ้นไปถึงหลังคาของชั้นที่ห้า วัสดุที่ใช้ภายในนั้นเป็นวัสดุที่เรียบง่ายอย่างเช่น คอนกรีตเปลือย เหล็ก และผนังปูนฉาบทาสี โดยงานศิลปะบนผนัง สีสันของโซฟา และการใช้โคมไฟต่างๆ ช่วยให้บรรยากาศภายในล็อบบี้นี้ดูอบอุ่นและเป็นกันเองขึ้น เมื่อสังเกตดูดีๆ จะเห็นว่าพื้นที่ภายในล็อบบี้นี้ยังคงเป็นพื้นที่ภายนอกอาคารที่รู้สึกเหมือนเป็นพื้นที่ภายในอาคาร เพราะผนังกระจกที่ล้อมรอบเพื่อกันไม่ให้คนนอกเข้ามาได้แต่ก็ยังเกิดความเชื่อมต่อกับภายนอกอยู่ แต่ผนังด้านบนของส่วนล็อบบี้นี้ตั้งแต่ชั้นสองขึ้นไปนั้นเปิดโล่งสู่ภายนอกอย่างเต็มที่

ภายในล็อบบี้เปิดโล่งไปถึงฝ้าเพดานชั้นห้า

คอร์ทต้นไผ่ภายในอาคาร

ห้องส่วนรวมที่ให้ผู้ที่พักอาศัยได้มาปฏิสัมพันธ์กัน

แผง Perforated Metal ตรงทางเดินภายในคอร์ทภายใน

ห้องนั่งเล่นภายในห้องพักห้องหนึ่ง

ห้องนอนเล็กมีการใช้เตียงชั้นสองเพื่อใช้ประโยชน์พื้นที่ให้ได้มากที่สุด

แผง Perforated Metal ที่ถูกนำมาใช้เป็นเปลือกของอาคาร

เรื่อง: ต่อพงษ์ เอื้อประยูรวงศ์

La Brea Affordable Housing
สร้างความน่าสนใจด้วยเปลือกของอาคาร

เมื่อโจทย์ที่ท้าทายสำหรับนักออกแบบ คือ การต้องออกแบบโครงการที่มีงบประมาณในการก่อสร้างที่ต่ำ แต่จะต้องทำให้ผลงานออกแบบออกมาดูสะดุดตาและน่าสนใจ สถาปนิกผู้ออกแบบ La Brea Affordable Housing จึงเลือกใช้เทคนิคต่างๆ เพื่อสร้างจุดเด่นให้กับพื้นผิวหรือเปลือกของอาคาร โดยผลลัพท์ที่ได้นั้นก็น่าสนใจไม่ใช่เล่นทีเดียว

แผงริบบิ้นสีขาวเหนือส่วนล็อบบี้ของที่พักอาศัยที่สร้างจุดเด่นให้แก่อาคาร

สร้างจุดเด่นด้วยเปลือกของอาคาร

       สิ่งหนึ่งที่เป็นสิ่งที่ท้าทายสถาปนิกนักออกแบบทุกคนคือ การต้องออกแบบโครงการที่มีงบประมาณในการก่อสร้างที่ต่ำ แต่จะต้องทำให้ผลงานออกแบบออกมาดูสะดุดตาและน่าสนใจ โดยทั่วไปแล้วก็มีหลายวิธีที่จะทำได้ อย่างเช่น การนำวัสดุก่อสร้างที่มีราคาไม่แพงมาก ที่ปกติแล้วเอาไว้ใช้ประโยชน์อย่างหนึ่ง แต่นำมาใช้ในอีกรูปแบบหนึ่งที่ต่างออกไป หรือไม่อาจจะมาเล่นกับสีสันบนผนังของอาคารเป็นต้น วันนี้ผมขอพาไปชมงานที่มีข้อจำกัดด้านงบประมาณเป็นอย่างมากอีกงานหนึ่ง โดยสถาปนิกผู้ออกแบบเลือกที่จะเล่นกับพื้นผิวหรือเปลือกของอาคาร โดยผลลัพท์ที่ได้นั้นก็น่าสนใจไม่ใช่เล่นทีเดียว
 
       งาน La Brea Affordable Housing เป็นโครงการที่พักอาศัยสำหรับผู้ที่มีรายได้น้อย รวมไปถึงคนที่ไม่มีบ้านอยู่ คนที่ต้องอาศัยอยู่กับคนพิการ และผู้ติดเชื้อ HIV ตั้งอยู่ในเมือง West Hollywood รัฐ California ซึ่งงานนี้ได้รับการออกแบบโดย Patrick Tighe สถาปนิกท้องถิ่นของแอลเอ เนื่องด้วยโครงการนี้เป็นโครงการที่ได้รับเงินในการก่อสร้างจากทางรัฐ และมาจากภาษีประชาชนเป็นส่วนใหญ่ ทำให้งบประมาณในการก่อสร้างนั้นมีจำกัดมาก แต่ความต้องการต่างๆของโครงการนั้นไม่ได้ต่ำตามงบประมาณ อย่างเช่น อาคารนี้จะต้องผ่านหรือเกินมาตรฐานการออกแบบอาคารเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม และการออกแบบที่ยั่งยืน อาคารจะต้องมีจำนวนยูนิตให้ได้มากที่สุดเท่าที่เทศบัญญัติของเมืองจะอนุญาตให้สร้างได้เป็นต้น
 
       ตัวอาคารนั้นเป็นอาคารสูง 5 ชั้น ส่วนชั้นล่างของอาคารถูกใช้เป็นส่วนล็อบบี้ของส่วนที่อยู่อาศัย ออฟฟิศ และที่จอดรถ โดยชั้นสองถึงชั้นห้าเป็นส่วนที่อยู่อาศัยจำนวน 32 ยูนิต และห้องส่วนรวมต่างๆ ทางเข้าสู่ล็อบบี้ของส่วนที่พักอาศัยอยู่ตรงหัวมุมด้านที่ติดถนนหลักของอาคาร ตรงหัวมุมของอาคารนี้สถาปนิกต้องการที่จะออกแบบให้เป็นจุดเด่นของตัวอาคาร และต้องการที่จะแสดงออกให้เห็นถึงการเป็นโคมไฟแห่งกิจกรรมต่างๆ โดยเขาได้ออกแบบผิวตรงหัวมุมอาคารนี้ให้เป็นเหมือนเส้นริบบิ้นพริ้วๆสีขาว ที่ห่อหุ้มหัวมุมอาคารให้ดูอ่อนนุ่มลง

มุมมองจากถนน

Space ภายในล็อบบี้ของส่วนที่พักอาศัย

       พื้นที่ภายในล็อบบี้นี้เป็น space ที่เปิดโล่งขึ้นไปถึงหลังคาของชั้นที่ห้า วัสดุที่ใช้ภายในนั้นเป็นวัสดุที่เรียบง่ายอย่างเช่น คอนกรีตเปลือย เหล็ก และผนังปูนฉาบทาสี โดยงานศิลปะบนผนัง สีสันของโซฟา และการใช้โคมไฟต่างๆ ช่วยให้บรรยากาศภายในล็อบบี้นี้ดูอบอุ่นและเป็นกันเองขึ้น เมื่อสังเกตดูดีๆ จะเห็นว่าพื้นที่ภายในล็อบบี้นี้ยังคงเป็นพื้นที่ภายนอกอาคารที่รู้สึกเหมือนเป็นพื้นที่ภายในอาคาร เพราะผนังกระจกที่ล้อมรอบเพื่อกันไม่ให้คนนอกเข้ามาได้แต่ก็ยังเกิดความเชื่อมต่อกับภายนอกอยู่ แต่ผนังด้านบนของส่วนล็อบบี้นี้ตั้งแต่ชั้นสองขึ้นไปนั้นเปิดโล่งสู่ภายนอกอย่างเต็มที่

ภายในล็อบบี้เปิดโล่งไปถึงฝ้าเพดานชั้นห้า

คอร์ทต้นไผ่ภายในอาคาร

       เมื่อขึ้นบันไดคอนกรีตเปลือยจากล็อบบี้มาสู่ชั้นสองจะเจอคอร์ทตรงกลางเปิดโล่งสู่ท้องฟ้าสูงสี่ชั้น ซึ่งขนาบด้วยยูนิตที่อยู่อาศัยสองฝั่ง คอร์ทตรงนี้จะมีการใช้ต้นไผ่เป็นต้นไม้หลักในการออกแบบสวน ประโยชน์อย่างหนึ่งของต้นไผ่ก็คือ มันจะช่วยบังทางเข้าของยูนิตในชั้นต่างๆ เป็นการเพิ่มความเป็นส่วนตัวในโดยการใช้ธรรมชาติเข้าช่วย ส่วนหนึ่งที่อยู่ติดกับคอร์ทในชั้นนี้คือห้องส่วนรวม ซึ่งประกอบไปด้วยห้องนั่งเล่นดูทีวี ห้องทานอาหาร ส่วนทำงาน และห้องครัว สถาปนิกได้ออกแบบห้องนี้ให้มีประตูกระจกทุกบานซึ่งสามารถเปิดได้ทั้งหมด เพื่อให้ space ภายในห้องส่วนรวมนี้กับส่วนคอร์ทเชื่อมประสานเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ด้วยความที่อากาศของเมืองนี้ค่อนข้างจะดีตลอดปี สถาปนิกจึงต้องการเน้นให้ผู้ที่อยู่อาศัยได้ออกมาใช้พื้นที่ภายนอกให้ได้มากที่สุด และช่วยให้เกิดการปฏิสัมพันธ์กันระหว่างเพื่อนบ้านด้วย

       วัสดุอีกชนิดที่สถาปนิกได้นำมาใช้เพื่อให้เกิดพื้นผิวที่แตกต่างออกไปบนผนังอาคารคือแผง Perforated Metal หรือแผงโลหะเจาะรู ซึ่งตรงผนังทางด้านหน้าของอาคารเขาได้นำมาใช้โดยที่ได้ประโยชน์สองทางด้วยกันคือ หนึ่งเป็นราวกันตกบริเวณระเบียงของที่พักอาศัย และสองคือเป็นแผงกันแดดไปในตัว ลวดลายที่เจาะลงบนแผงโลหะตรงนี้เป็นลวดลายพริ้วไหว ให้เข้ากับแนวริบบิ้นตรงหัวมุมอาคาร ส่วนราวกันตกตรงทางเดินภายในคอร์ทเขาก็ใช้ Perforated Metal เช่นเดียวกัน แต่ตรงนี้ลวดลายเป็นการเจาะรูพรุนกลมๆ แบบเรียบง่าย

       พื้นที่ในส่วนห้องพักนั้นเน้นประโยชน์ใช้สอยเป็นหลัก ตรงโถงทางเข้ายูนิต สถาปนิกได้ออกแบบหน้าต่างสูงบานเล็กๆ ไว้เพื่อให้ภายในยูนิตได้รับการระบายอากาศโดยธรรมชาติได้เป็นอย่างดี (cross ventilation) ถึงแม้ขนาดของห้องต่างๆ จะไม่กว้างมากเมื่อเทียบกับห้องพักมาตรฐานทั่วไปในเมืองนี้ แต่ก็เรียกได้ว่าไม่อึดอัดเลยทีเดียว ด้านบนของอาคารมีการใช้แผง Solar Panel ซึ่งสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้เพียงพอสำหรับการใช้ไฟฟ้าในพื้นที่ส่วนรวมต่างๆ ของอาคารนี้

       จะเห็นได้ว่าถึงแม้งานนี้จะมีข้อจำกัดเป็นอย่างมากในด้านงบประมาณด้วยความที่เป็นโครงการจากภาษีประชาชน แต่สถาปนิกก็สามารถนำเทคนิกในการออกแบบโดยเฉพาะการเล่นกับพื้นผิวของอาคาร ไม่ว่าจากการสร้างจุดเด่นตรงหัวมุมด้วยริบบิ้นที่ทำจากแผงโลหะ หรือแผง Perforated Metal ซึ่งนำมาซ้อนทับกับผนังของตัวอาคาร เป็น layer ต่างๆ ได้อย่างน่าสนใจ

 

ห้องส่วนรวมที่ให้ผู้ที่พักอาศัยได้มาปฏิสัมพันธ์กัน

แผง Perforated Metal ตรงทางเดินภายในคอร์ทภายใน

ห้องนั่งเล่นภายในห้องพักห้องหนึ่ง

ห้องนอนเล็กมีการใช้เตียงชั้นสองเพื่อใช้ประโยชน์พื้นที่ให้ได้มากที่สุด

แผง Perforated Metal ที่ถูกนำมาใช้เป็นเปลือกของอาคาร

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น
*กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็น คลิกที่นี่ เพื่อเข้าสู่ระบบ
ส่งข้อความ

สวยมากค่ะ

innovative 24.09.2559 0
ขออภัยค่ะ ขณะนี้นอกเวลาทำการ กรุณาติดต่อใหม่อีกครั้ง หรือฝากข้อความไว้ที่ SCG Contact Center นะคะ