View : 10108

       บ้านหลังนี้คือบ้านพักตากอากาศของคุณแบ๋ม ตั้งอยู่ที่อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้ไว้วางใจให้ คุณป๊อก วิชรศักดิ์ มณีวัฒนาพฤกษ์ แห่งบริษัท เล.ลิง.พร้าว หรือ Sea Monkey Coconut ผู้เป็นเพื่อนสมัยเรียนของคุณแบ๋ม ได้มาออกแบบบ้านหลังนี้ในแบบที่ต้องการ 

       ด้วยความต้องการให้บ้านหลังนี้เป็นบ้านพักตากอากาศที่อยู่สบาย และใช้ต้อนรับเพื่อนฝูงจากงานเลี้ยงสังสรรค์ ตัวบ้านและการจัดวางพื้นที่จึงมีความพิเศษออกไปจากบ้านหลังอื่นๆ เพราะบ้านพักตากอากาศจะมีความเปิดโล่ง ความเป็นสาธารณะมากกว่าบ้านที่ใช้อยู่อาศัยทุกวัน พื้นที่ใช้สอยของบ้านนี้จึงมีส่วนพื้นที่เอาท์ดอร์ และกึ่งเอาท์ดอร์มากเป็นพิเศษ โดยใช้พื้นหลังคาไม้ไผ่ขนาดใหญ่เป็นตัวสร้างพื้นที่ปิดล้อม และคอยให้ร่มเงาแก่ตัวบ้าน อีกทั้งทิศทางของการเปิดช่องเปิดยังต้องเปิดไปยังทิศใต้ซึ่งมีความเหมาะสมที่สุด เจ้าหลังคายื่นยาวนี้ก็จะช่วยบังแดดและความร้อนได้ดี แต่ไม่ปิดกั้นลมเย็นๆ ที่จะพัดเข้ามาในบ้าน บ้านหลังนี้จึงแทบไม่ต้องเปิดเครื่องปรับอากาศเลย ก็สามารถอยู่ได้อย่างสบายๆ 
 

ออกแบบให้ด้านหลังของบ้านเป็นพื้นที่ส่วนตัว เปิดรับพื้นที่สวนและลานโล่ง สามารถจัดงานเลี้ยงและปาร์ตี้ได้สบายๆ

ห้องนั่งเล่นที่ชั้นล่าง ออกแบบให้เปิดโล่งแบบดิบๆ ที่ผนังและฝ้าใช้ Skim Coat สีเทา ฉาบตกแต่งทั้งหมด

       คุณป๊อกบอกกับเราถึงแนวคิดในการออกแบบหลังคาว่า “จริงๆ บ้านหลังนี้มีการปรับแบบที่หน้างานมากอยู่ เพราะงานที่เป็นการปรับปรุงบ้านเก่า จะมีรายละเอียดที่เรามองไม่เห็นหากไม่ได้เริ่มก่อสร้างจริง แต่เราก็ได้ช่างที่เก่ง ที่ช่วยกันแก้ปัญหาหน้างานได้ดี เช่นส่วนของหลังคา ตอนแรกก็คิดกับเจ้าของบ้านว่าจะเป็นวัสดุอะไรดี แต่ด้วยความที่เจ้าของชอบความดิบของวัสดุ เราจึงเสนอโครงสร้างหลังคาไม้ไผ่ ซึ่งมีความแข็งแรงและสามารถเล่นรูปทรงที่แปลกออกไปได้ ตัวไม้ไผ่สามารถดัดโค้งได้ดี และมีน้ำหนักเบา เราจึงออกแบบหลังคาขนาดใหญ่ที่มีลูกเล่นของเส้นโค้งสอดแทรกเข้าไป ช่องหลังคาโค้งที่เกินออกมานี้เองทำให้อาคารมีความน่าสนใจขึ้น และในแง่ฟังก์ชั่นก็เป็นช่องที่สามารถรับลมได้อีกทางหนึ่ง และคนที่อยู่ในห้องนอนชั้น 2 ก็จะสามารถมองผ่านช่องนี้ออกไปเห็นท้องฟ้าได้ด้วย” หลังคานั้นแบ่งเป็น 2 ส่วน โดยส่วนที่อยู่เหนือห้องที่มีการใช้งาน (ห้องนอน) จะเป็นการนำไม้ไผ่มาตีแผ่ออกเป็นแผ่น แล้วนำไปกรุทับแผ่นหลังคา OSB Board หรือ Sub-Roof และแผ่นเมมเบรนกันซึม ส่วนหลังคาที่ยื่นออกมาจากตัวห้อง ปกคลุมเพียงระเบียงภายนอก ก็จะเป็นไม้ไผ่ตีแผ่ นำมากรุเป็นหลังคาบนโครงจันทันไม้ไผ่ และคานเหล็กเช่นกัน

       จะเห็นได้ว่าบ้านหลังนี้มีความเป็นเนื้อเดียวกันระหว่างภายในกับภายนอก ทำให้รู้สึกลื่นไหลเวลาอยู่ภายในก็มองเห็นออกมายังภายนอก และภายนอกที่ยังรู้สึกว่าเหมือนอยู่ภายใน เดินออกมานอกบ้านบ้าง เพื่อให้ได้สัมผัสมวลอากาศรอบตัว สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นเพราะการตีโจทย์เรื่องความต้องการที่ดีตั้งแต่แรก ใครกำลังจะสร้างบ้าน ลองคิดถึงการใช้งานที่ต้องการจริงๆ และเราอาจจะพบว่า รูปแบบบ้านของเรา ก็อาจจะไม่จำเป็นต้องเหมือนกับบ้านคนอื่นก็ได้
 




เรื่อง: เอกราช ลักษณสัมฤทธิ์

บ้านพักตากอากาศสไตล์ลอฟท์ งามด้วยเหล็ก คอนกรีต และไม้

บ้านพักตากอากาศ ที่ออกแบบจากความต้องการที่แท้จริงของเจ้าของบ้าน โดยไม่ยึดติดกับรูปแบบเดิมๆ จึงทำให้บ้านมีดีไซน์เฉพาะตัวที่แตกต่างออกไปอย่างน่าสนใจ

ปรับปรุงจากบ้านพักอาศัยเดิม ให้เป็นบ้านพักตากอากาศ ที่ตอบโจทย์การใช้งาน และมีรูปแบบที่น่าสนใจ

หลังคาใหญ่และยื่นยาว ปกคลุมพื้นที่เอาท์ดอร์นี้ให้เหมือนเป็นห้องอีกห้องหนึ่ง ร่ม เย็น และน่าใช้งาน

       และเมื่อได้พูดคุยกับผู้ออกแบบ ก็พบว่าบ้านหลังนี้เป็นการปรับปรุงจากอาคารบ้านพักอาศัยเดิม ซึ่งยังคงสภาพดีอยู่ เพียงแต่พื้นที่การใช้งานและรูปแบบของสถาปัตยกรรมยังเป็นบ้านแบบเก่าอยู่ คุณป๊อกจึงเสนอไอเดียในการรื้อตัวผนังออกให้หมด เหลือไว้เพียงโครงสร้างเสา คานคอนกรีต และเริ่มทำการออกแบบบ้านหลังนี้ โดยมีโจทย์สำคัญคือ ความเป็นบ้านพักตากอากาศ ส่วนเรื่องของวัสดุ เจ้าของบ้านนั้นไม่ชอบวัสดุที่มีการปกปิด ปิดทับ เช่นลามิเนต หรือวัสดุสังเคราะห์ต่างๆ จึงบอกสถาปนิกให้สามารถเปลือยเนื้อแท้ของโครงสร้างและวัสดุที่ใช้จริงได้ บ้านหลังนี้จึงมีการโชว์โครงสร้างเสา คานเดิม การโชว์แนวอิฐ จะมีวัสดุที่ฉาบทับแค่เพียงอย่างเดียวคือการใช้ Skim Coat ฉาบทับที่ผนัง และภายในเปลือยทั้งหมด เพื่อให้ยังคงความเรียบร้อยและดูเป็นธรรมชาติ 

       พื้นที่ใช้สอยของบ้านนั้นเรียบง่ายพอเพียง ที่ชั้น 1 ประกอบด้วยห้องนั่งเล่น ส่วนรับประทานอาหาร ครัวเล็กๆ และห้องน้ำ พื้นที่ทั้งหมดรวมเป็นห้องเดียวกันโดยไร้ผนังทึบกั้น พร้อมระเบียงสำหรับนั่งพักผ่อนและจัดปาร์ตี้ เดินขึ้นไปยังชั้น 2 ผ่านบันไดคอนกรีตเรียบดิบที่ด้านข้างของตัวบ้าน ชั้นบนมีเพียงห้องนอน 1 ห้องเท่านั้น มีระเบียงที่ทำจากโครงสร้างเหล็ก (โครงสร้างใหม่) ทั้งโครงสร้างและตัวพื้นระเบียงทำจากเหล็กเพื่อให้ความรู้สึกที่โปร่งสบายและทนทาน อีกทั้งระเบียงนี้ยังเป็นส่วนที่อยู่ภายนอกบ้าน การใช้เหล็กจึงทนทานไม่ต้องดูแลรักษามากนัก

โถงบันไดนี้ดูสบายตาน่าใช้งาน เพราะมีแสงธรรมชาติเข้ามาอย่างเพียงพอ หน้าต่างบานเกล็ดช่วยให้ลมและแสงสว่างเข้ามาได้ และดูสวยงามลงตัว

อีกด้านของห้องนั่งเล่นนี้คือครัวขนาดย่อม เป็นครัวปูนติดตั้งท็อปด้วยไม้จริง มีเคาน์เตอร์บาร์ไว้นั่งทานอาหารแบบสบายๆ ด้วย

ระเบียงทางเข้าห้องนอนชั้นบน สถาปนิกตั้งใจให้ดูโปร่งสบายและเป็นทางเดินกึ่งภายนอก พื้นทำด้วยตะแกรงเหล็กฉีก เชื่อมต่อพื้นที่ทางสายตากับด้านล่างได้ดี

คุมโทนภายในด้วยการใช้ Skim Coat สีเทาฉาบทับทั้งผนังและฝ้า ให้ความรู้สึกเหมือนคอนกรีตขัดมัน แต่เรียบร้อยและทำงานง่ายกว่า ส่วนพื้นนั้นเป็นพื้นปาร์เก้ไม้มะค่า ซึ่งมีโทนสีที่ไม่สดมากนัก ทำให้ภายรวมของห้องนี้ดูดิบเท่ไปอีกแบบ

ช่องหลังคาโค้งนี้ช่วยให้ผืนหลังคาดูไม่อึดอัด สามารถมองเห็นท้องฟ้าได้จากภายในห้องนอน

ขอขอบคุณแหล่งที่มาจาก
ภาพ : เอกราช ลักษณสัมฤทธิ์
ออกแบบ : วิชรศักดิ์ มณีวัฒนาพฤกษ์ บริษัท เล.ลิง.พร้าว
 

เรื่อง: เอกราช ลักษณสัมฤทธิ์

บ้านพักตากอากาศสไตล์ลอฟท์ งามด้วยเหล็ก คอนกรีต และไม้

บ้านพักตากอากาศ ที่ออกแบบจากความต้องการที่แท้จริงของเจ้าของบ้าน โดยไม่ยึดติดกับรูปแบบเดิมๆ จึงทำให้บ้านมีดีไซน์เฉพาะตัวที่แตกต่างออกไปอย่างน่าสนใจ

ปรับปรุงจากบ้านพักอาศัยเดิม ให้เป็นบ้านพักตากอากาศ ที่ตอบโจทย์การใช้งาน และมีรูปแบบที่น่าสนใจ

หลังคาใหญ่และยื่นยาว ปกคลุมพื้นที่เอาท์ดอร์นี้ให้เหมือนเป็นห้องอีกห้องหนึ่ง ร่ม เย็น และน่าใช้งาน

       บ้านหลังนี้คือบ้านพักตากอากาศของคุณแบ๋ม ตั้งอยู่ที่อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้ไว้วางใจให้ คุณป๊อก วิชรศักดิ์ มณีวัฒนาพฤกษ์ แห่งบริษัท เล.ลิง.พร้าว หรือ Sea Monkey Coconut ผู้เป็นเพื่อนสมัยเรียนของคุณแบ๋ม ได้มาออกแบบบ้านหลังนี้ในแบบที่ต้องการ 

       ด้วยความต้องการให้บ้านหลังนี้เป็นบ้านพักตากอากาศที่อยู่สบาย และใช้ต้อนรับเพื่อนฝูงจากงานเลี้ยงสังสรรค์ ตัวบ้านและการจัดวางพื้นที่จึงมีความพิเศษออกไปจากบ้านหลังอื่นๆ เพราะบ้านพักตากอากาศจะมีความเปิดโล่ง ความเป็นสาธารณะมากกว่าบ้านที่ใช้อยู่อาศัยทุกวัน พื้นที่ใช้สอยของบ้านนี้จึงมีส่วนพื้นที่เอาท์ดอร์ และกึ่งเอาท์ดอร์มากเป็นพิเศษ โดยใช้พื้นหลังคาไม้ไผ่ขนาดใหญ่เป็นตัวสร้างพื้นที่ปิดล้อม และคอยให้ร่มเงาแก่ตัวบ้าน อีกทั้งทิศทางของการเปิดช่องเปิดยังต้องเปิดไปยังทิศใต้ซึ่งมีความเหมาะสมที่สุด เจ้าหลังคายื่นยาวนี้ก็จะช่วยบังแดดและความร้อนได้ดี แต่ไม่ปิดกั้นลมเย็นๆ ที่จะพัดเข้ามาในบ้าน บ้านหลังนี้จึงแทบไม่ต้องเปิดเครื่องปรับอากาศเลย ก็สามารถอยู่ได้อย่างสบายๆ 
 

ออกแบบให้ด้านหลังของบ้านเป็นพื้นที่ส่วนตัว เปิดรับพื้นที่สวนและลานโล่ง สามารถจัดงานเลี้ยงและปาร์ตี้ได้สบายๆ

ห้องนั่งเล่นที่ชั้นล่าง ออกแบบให้เปิดโล่งแบบดิบๆ ที่ผนังและฝ้าใช้ Skim Coat สีเทา ฉาบตกแต่งทั้งหมด

       และเมื่อได้พูดคุยกับผู้ออกแบบ ก็พบว่าบ้านหลังนี้เป็นการปรับปรุงจากอาคารบ้านพักอาศัยเดิม ซึ่งยังคงสภาพดีอยู่ เพียงแต่พื้นที่การใช้งานและรูปแบบของสถาปัตยกรรมยังเป็นบ้านแบบเก่าอยู่ คุณป๊อกจึงเสนอไอเดียในการรื้อตัวผนังออกให้หมด เหลือไว้เพียงโครงสร้างเสา คานคอนกรีต และเริ่มทำการออกแบบบ้านหลังนี้ โดยมีโจทย์สำคัญคือ ความเป็นบ้านพักตากอากาศ ส่วนเรื่องของวัสดุ เจ้าของบ้านนั้นไม่ชอบวัสดุที่มีการปกปิด ปิดทับ เช่นลามิเนต หรือวัสดุสังเคราะห์ต่างๆ จึงบอกสถาปนิกให้สามารถเปลือยเนื้อแท้ของโครงสร้างและวัสดุที่ใช้จริงได้ บ้านหลังนี้จึงมีการโชว์โครงสร้างเสา คานเดิม การโชว์แนวอิฐ จะมีวัสดุที่ฉาบทับแค่เพียงอย่างเดียวคือการใช้ Skim Coat ฉาบทับที่ผนัง และภายในเปลือยทั้งหมด เพื่อให้ยังคงความเรียบร้อยและดูเป็นธรรมชาติ 

       พื้นที่ใช้สอยของบ้านนั้นเรียบง่ายพอเพียง ที่ชั้น 1 ประกอบด้วยห้องนั่งเล่น ส่วนรับประทานอาหาร ครัวเล็กๆ และห้องน้ำ พื้นที่ทั้งหมดรวมเป็นห้องเดียวกันโดยไร้ผนังทึบกั้น พร้อมระเบียงสำหรับนั่งพักผ่อนและจัดปาร์ตี้ เดินขึ้นไปยังชั้น 2 ผ่านบันไดคอนกรีตเรียบดิบที่ด้านข้างของตัวบ้าน ชั้นบนมีเพียงห้องนอน 1 ห้องเท่านั้น มีระเบียงที่ทำจากโครงสร้างเหล็ก (โครงสร้างใหม่) ทั้งโครงสร้างและตัวพื้นระเบียงทำจากเหล็กเพื่อให้ความรู้สึกที่โปร่งสบายและทนทาน อีกทั้งระเบียงนี้ยังเป็นส่วนที่อยู่ภายนอกบ้าน การใช้เหล็กจึงทนทานไม่ต้องดูแลรักษามากนัก

โถงบันไดนี้ดูสบายตาน่าใช้งาน เพราะมีแสงธรรมชาติเข้ามาอย่างเพียงพอ หน้าต่างบานเกล็ดช่วยให้ลมและแสงสว่างเข้ามาได้ และดูสวยงามลงตัว

อีกด้านของห้องนั่งเล่นนี้คือครัวขนาดย่อม เป็นครัวปูนติดตั้งท็อปด้วยไม้จริง มีเคาน์เตอร์บาร์ไว้นั่งทานอาหารแบบสบายๆ ด้วย

       คุณป๊อกบอกกับเราถึงแนวคิดในการออกแบบหลังคาว่า “จริงๆ บ้านหลังนี้มีการปรับแบบที่หน้างานมากอยู่ เพราะงานที่เป็นการปรับปรุงบ้านเก่า จะมีรายละเอียดที่เรามองไม่เห็นหากไม่ได้เริ่มก่อสร้างจริง แต่เราก็ได้ช่างที่เก่ง ที่ช่วยกันแก้ปัญหาหน้างานได้ดี เช่นส่วนของหลังคา ตอนแรกก็คิดกับเจ้าของบ้านว่าจะเป็นวัสดุอะไรดี แต่ด้วยความที่เจ้าของชอบความดิบของวัสดุ เราจึงเสนอโครงสร้างหลังคาไม้ไผ่ ซึ่งมีความแข็งแรงและสามารถเล่นรูปทรงที่แปลกออกไปได้ ตัวไม้ไผ่สามารถดัดโค้งได้ดี และมีน้ำหนักเบา เราจึงออกแบบหลังคาขนาดใหญ่ที่มีลูกเล่นของเส้นโค้งสอดแทรกเข้าไป ช่องหลังคาโค้งที่เกินออกมานี้เองทำให้อาคารมีความน่าสนใจขึ้น และในแง่ฟังก์ชั่นก็เป็นช่องที่สามารถรับลมได้อีกทางหนึ่ง และคนที่อยู่ในห้องนอนชั้น 2 ก็จะสามารถมองผ่านช่องนี้ออกไปเห็นท้องฟ้าได้ด้วย” หลังคานั้นแบ่งเป็น 2 ส่วน โดยส่วนที่อยู่เหนือห้องที่มีการใช้งาน (ห้องนอน) จะเป็นการนำไม้ไผ่มาตีแผ่ออกเป็นแผ่น แล้วนำไปกรุทับแผ่นหลังคา OSB Board หรือ Sub-Roof และแผ่นเมมเบรนกันซึม ส่วนหลังคาที่ยื่นออกมาจากตัวห้อง ปกคลุมเพียงระเบียงภายนอก ก็จะเป็นไม้ไผ่ตีแผ่ นำมากรุเป็นหลังคาบนโครงจันทันไม้ไผ่ และคานเหล็กเช่นกัน

       จะเห็นได้ว่าบ้านหลังนี้มีความเป็นเนื้อเดียวกันระหว่างภายในกับภายนอก ทำให้รู้สึกลื่นไหลเวลาอยู่ภายในก็มองเห็นออกมายังภายนอก และภายนอกที่ยังรู้สึกว่าเหมือนอยู่ภายใน เดินออกมานอกบ้านบ้าง เพื่อให้ได้สัมผัสมวลอากาศรอบตัว สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นเพราะการตีโจทย์เรื่องความต้องการที่ดีตั้งแต่แรก ใครกำลังจะสร้างบ้าน ลองคิดถึงการใช้งานที่ต้องการจริงๆ และเราอาจจะพบว่า รูปแบบบ้านของเรา ก็อาจจะไม่จำเป็นต้องเหมือนกับบ้านคนอื่นก็ได้
 




ระเบียงทางเข้าห้องนอนชั้นบน สถาปนิกตั้งใจให้ดูโปร่งสบายและเป็นทางเดินกึ่งภายนอก พื้นทำด้วยตะแกรงเหล็กฉีก เชื่อมต่อพื้นที่ทางสายตากับด้านล่างได้ดี

คุมโทนภายในด้วยการใช้ Skim Coat สีเทาฉาบทับทั้งผนังและฝ้า ให้ความรู้สึกเหมือนคอนกรีตขัดมัน แต่เรียบร้อยและทำงานง่ายกว่า ส่วนพื้นนั้นเป็นพื้นปาร์เก้ไม้มะค่า ซึ่งมีโทนสีที่ไม่สดมากนัก ทำให้ภายรวมของห้องนี้ดูดิบเท่ไปอีกแบบ

ช่องหลังคาโค้งนี้ช่วยให้ผืนหลังคาดูไม่อึดอัด สามารถมองเห็นท้องฟ้าได้จากภายในห้องนอน

ขอขอบคุณแหล่งที่มาจาก
ภาพ : เอกราช ลักษณสัมฤทธิ์
ออกแบบ : วิชรศักดิ์ มณีวัฒนาพฤกษ์ บริษัท เล.ลิง.พร้าว
 

ขออภัยค่ะ ขณะนี้นอกเวลาทำการ กรุณาติดต่อใหม่อีกครั้ง หรือฝากข้อความไว้ที่ SCG Contact Center นะคะ