View : 906

เวลาที่เรามองท้องฟ้า ต้นไม้ใหญ่ หรือผืนป่า จะรู้สึกว่าเรานั้นตัวเล็กนิดเดียว แต่มันเป็นความรู้สึกที่ดี ที่รู้สึกว่าถูกโอบล้อมด้วยธรรมชาติและความร่มรื่น บ้านหลังนี้จึงดึงสิ่งเล็กๆจากสิ่งใหญ่ๆของธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านได้อย่างน่าสนใจ
 
บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ในเมืองโยโกฮาม่า ประเทศญี่ปุ่น ออกแบบโดย  Suppose Design Office สถาปนิกชาวญี่ปุ่นที่หมกมุ่นอยู่กับการออกแบบงานที่มีธรรมชาติเข้ามาอยู่ในตัวบ้านด้วยทุกครั้งไป ครั้งนี้ได้มาออกแบบบ้านของเจ้าของร้านดอกไม้ ซึ่งมีความหลงใหลในต้นไม้และธรรมชาติอยู่แล้ว จึงได้ออกแบบบ้านหลังนี้เป็นบ้าน 2 ชั้นครึ่ง คือมีชั้นใต้ดินครึ่งชั้น เป็นส่วนของห้องนอนหลัก

ห้องนั่งเล่นใต้หลังคาที่รับแสงจากหลังคาอย่างเต็มที่

ตกแต่งห้องน้ำให้เปิดโล่งและรับแสงจากหลังคาเพื่อไม่ให้เกิดอันตรายจากความมืด

บ้านพื้นที่น้อยหลังนี้ มีพื้นที่ใช้สอยทั้งหมดประมาณ 57 ตารางเมตร ถูกออกแบบให้พื้นที่ใช้งานผสานกับต้นไม้และที่ว่างได้อย่างเหมาะสม บางส่วนยอมเสียพื้นที่ให้กับการปลูกต้นไม้ ยอมเสียให้ฝ้าสูง 2 ชั้น (แทนการทำห้องเต็มพื้นที่) ก็เพื่อผลลัพธ์ทางความรู้สึกที่ต่างออกไปจากบ้านหลังอื่น เมื่อเดินเข้ามาในตัวบ้าน เราจะพบว่าภายในบ้านได้ออกแบบให้คล้ายกับการอยู่นอกบ้าน คือมีพื้นดินบ้าง โรยกรวดบ้าง มีต้นไม้ที่ไม่ใช่ไม้กระถางขึ้นอยู่ภายในบ้านบ้าง สิ่งเหล่านี้เหมือนเป็นตัวที่ทลายกำแพงกั้นความเป็นบ้านกับธรรมชาติลง ผู้ออกแบบบ้านให้คำจำกัดความว่าพื้นที่บริเวณหน้าบ้าน หลังจากที่เปิดประตูเข้ามาว่ามันคือสวน ไม่ใช่ห้อง เพื่อให้เกิดความเป็นหนึ่งเดียวกันของสวนและบ้าน และรู้สึกผ่อนคลายทุกครั้งที่ได้เข้ามา
 
ทางเข้าหลักของบ้านจะมีเพียงทางเดียว เดินผ่านสวนหินเล็กๆ แล้วเลือกว่าจะเดินขึ้นครึ่งชั้นเพื่อไปสู่ห้องรับประทานอาหารและครัว หรือจะเดินลงครึ่งชั้นเพื่อไปสู่ห้องนอน ส่วนชั้นสองนั้นเป็นพื้นที่ของห้องน้ำและส่วนพักผ่อน เส้นสายที่ดูสะอาดตา น้อยแต่มาก สื่อสารผ่านขั้นบันได ราวบันได ฝ้าเรียบ รูปทรงและแปลนของบ้านที่ตรงไปตรงมาเข้าใจง่าย และวัสดุที่เผยให้เห็นเนื้อแท้อย่างไม้และคอนกรีตเปลือยผิว หลังคาที่มีการเจาะช่องแสงให้สามารถมองเห็นท้องฟ้าได้บ่อยตามที่ใจต้องการ วัสดุที่ใช้ทั้งบ้านนั้นดูบางเบา ไม่หนัก ทำให้บ้านไม่อึดอัดและสบายตาเวลาอาศัยอยู่ภายใน
 
โครงสร้างหลักของบ้านเป็นไม้และเหล็ก เพราะการสร้างบ้านในญี่ปุ่นนั้นต้องการความรวดเร็วและหน้างานที่สะอาด พื้นที่ที่จำกัดของประเทศญี่ปุ่น ทำให้ความญี่ปุ่นหันมาสร้างบ้านขนาดเล็ก พอเพียงต่อการอยู่อาศัยและเน้นการใช้งานที่เกิดประโยชน์สูงสุด
 
สถาปนิกยังปล่อยให้พื้นที่ด้านในบ้านเป็นพื้นที่โล่ง ที่เจ้าของบ้านนั้นสามารถตกแต่ง ต่อเติมให้กลายเป็นบ้านที่อยากให้มันเป็นได้ทั้งหมด บนพื้นฐานของการก่อสร้างและต่อเติมที่ไม่มากนัก เช่นเดียวกับต้นไม้ ซึ่งเมื่อเติบโตขึ้นก็จะสร้างบรรยากาศให้กับบ้านที่ต่างออกไปตามช่วงเวลาของการเจริญเติบโตนั่นเอง

เรื่อง: เอกราช ลักษณสัมฤทธิ์

เก็บธรรมชาติไว้ในบ้านพื้นที่น้อย
Space of nature

ผนังบ้านที่ทำจากไม้ช่วยสร้างความเป็นธรรมชาติในบ้าน

ชั้นสองวางโต๊ะทำงานตัวจิ๋วที่สามารถเดินไปผ่อนคลายที่ริมหน้าต่างได้ทุกเวลา

ผนังปูนเปลือย กระจกใส ไม้ และหินกรวด รวมกันเป็นองค์ประกอบที่ให้ความเป็นธรรมชาติ
แต่ซ่อนความทันสมัยไว้ในคราวเดียวกัน

เลือกผนังบ้านที่สร้างความกลมกลืนกับบ้านหลังอื่นๆ ภายในพื้นที่จำกัด

แบบบ้านที่ใช้การจัดสรรค์พื้นที่น้อยให้ใช้ประโยชน์ได้มากที่สุด ด้วยการมีชั้นใต้ดิน






ขอขอบคุณแหล่งที่มาจาก
ภาพ:
www.dezeen.com

เรื่อง: เอกราช ลักษณสัมฤทธิ์

เก็บธรรมชาติไว้ในบ้านพื้นที่น้อย
Space of nature

ผนังบ้านที่ทำจากไม้ช่วยสร้างความเป็นธรรมชาติในบ้าน

ชั้นสองวางโต๊ะทำงานตัวจิ๋วที่สามารถเดินไปผ่อนคลายที่ริมหน้าต่างได้ทุกเวลา

เวลาที่เรามองท้องฟ้า ต้นไม้ใหญ่ หรือผืนป่า จะรู้สึกว่าเรานั้นตัวเล็กนิดเดียว แต่มันเป็นความรู้สึกที่ดี ที่รู้สึกว่าถูกโอบล้อมด้วยธรรมชาติและความร่มรื่น บ้านหลังนี้จึงดึงสิ่งเล็กๆจากสิ่งใหญ่ๆของธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านได้อย่างน่าสนใจ
 
บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ในเมืองโยโกฮาม่า ประเทศญี่ปุ่น ออกแบบโดย  Suppose Design Office สถาปนิกชาวญี่ปุ่นที่หมกมุ่นอยู่กับการออกแบบงานที่มีธรรมชาติเข้ามาอยู่ในตัวบ้านด้วยทุกครั้งไป ครั้งนี้ได้มาออกแบบบ้านของเจ้าของร้านดอกไม้ ซึ่งมีความหลงใหลในต้นไม้และธรรมชาติอยู่แล้ว จึงได้ออกแบบบ้านหลังนี้เป็นบ้าน 2 ชั้นครึ่ง คือมีชั้นใต้ดินครึ่งชั้น เป็นส่วนของห้องนอนหลัก

ห้องนั่งเล่นใต้หลังคาที่รับแสงจากหลังคาอย่างเต็มที่

ตกแต่งห้องน้ำให้เปิดโล่งและรับแสงจากหลังคาเพื่อไม่ให้เกิดอันตรายจากความมืด

ผนังปูนเปลือย กระจกใส ไม้ และหินกรวด รวมกันเป็นองค์ประกอบที่ให้ความเป็นธรรมชาติ
แต่ซ่อนความทันสมัยไว้ในคราวเดียวกัน

เลือกผนังบ้านที่สร้างความกลมกลืนกับบ้านหลังอื่นๆ ภายในพื้นที่จำกัด

บ้านพื้นที่น้อยหลังนี้ มีพื้นที่ใช้สอยทั้งหมดประมาณ 57 ตารางเมตร ถูกออกแบบให้พื้นที่ใช้งานผสานกับต้นไม้และที่ว่างได้อย่างเหมาะสม บางส่วนยอมเสียพื้นที่ให้กับการปลูกต้นไม้ ยอมเสียให้ฝ้าสูง 2 ชั้น (แทนการทำห้องเต็มพื้นที่) ก็เพื่อผลลัพธ์ทางความรู้สึกที่ต่างออกไปจากบ้านหลังอื่น เมื่อเดินเข้ามาในตัวบ้าน เราจะพบว่าภายในบ้านได้ออกแบบให้คล้ายกับการอยู่นอกบ้าน คือมีพื้นดินบ้าง โรยกรวดบ้าง มีต้นไม้ที่ไม่ใช่ไม้กระถางขึ้นอยู่ภายในบ้านบ้าง สิ่งเหล่านี้เหมือนเป็นตัวที่ทลายกำแพงกั้นความเป็นบ้านกับธรรมชาติลง ผู้ออกแบบบ้านให้คำจำกัดความว่าพื้นที่บริเวณหน้าบ้าน หลังจากที่เปิดประตูเข้ามาว่ามันคือสวน ไม่ใช่ห้อง เพื่อให้เกิดความเป็นหนึ่งเดียวกันของสวนและบ้าน และรู้สึกผ่อนคลายทุกครั้งที่ได้เข้ามา
 
ทางเข้าหลักของบ้านจะมีเพียงทางเดียว เดินผ่านสวนหินเล็กๆ แล้วเลือกว่าจะเดินขึ้นครึ่งชั้นเพื่อไปสู่ห้องรับประทานอาหารและครัว หรือจะเดินลงครึ่งชั้นเพื่อไปสู่ห้องนอน ส่วนชั้นสองนั้นเป็นพื้นที่ของห้องน้ำและส่วนพักผ่อน เส้นสายที่ดูสะอาดตา น้อยแต่มาก สื่อสารผ่านขั้นบันได ราวบันได ฝ้าเรียบ รูปทรงและแปลนของบ้านที่ตรงไปตรงมาเข้าใจง่าย และวัสดุที่เผยให้เห็นเนื้อแท้อย่างไม้และคอนกรีตเปลือยผิว หลังคาที่มีการเจาะช่องแสงให้สามารถมองเห็นท้องฟ้าได้บ่อยตามที่ใจต้องการ วัสดุที่ใช้ทั้งบ้านนั้นดูบางเบา ไม่หนัก ทำให้บ้านไม่อึดอัดและสบายตาเวลาอาศัยอยู่ภายใน
 
โครงสร้างหลักของบ้านเป็นไม้และเหล็ก เพราะการสร้างบ้านในญี่ปุ่นนั้นต้องการความรวดเร็วและหน้างานที่สะอาด พื้นที่ที่จำกัดของประเทศญี่ปุ่น ทำให้ความญี่ปุ่นหันมาสร้างบ้านขนาดเล็ก พอเพียงต่อการอยู่อาศัยและเน้นการใช้งานที่เกิดประโยชน์สูงสุด
 
สถาปนิกยังปล่อยให้พื้นที่ด้านในบ้านเป็นพื้นที่โล่ง ที่เจ้าของบ้านนั้นสามารถตกแต่ง ต่อเติมให้กลายเป็นบ้านที่อยากให้มันเป็นได้ทั้งหมด บนพื้นฐานของการก่อสร้างและต่อเติมที่ไม่มากนัก เช่นเดียวกับต้นไม้ ซึ่งเมื่อเติบโตขึ้นก็จะสร้างบรรยากาศให้กับบ้านที่ต่างออกไปตามช่วงเวลาของการเจริญเติบโตนั่นเอง

แบบบ้านที่ใช้การจัดสรรค์พื้นที่น้อยให้ใช้ประโยชน์ได้มากที่สุด ด้วยการมีชั้นใต้ดิน






ขอขอบคุณแหล่งที่มาจาก
ภาพ:
www.dezeen.com

ขออภัยค่ะ ขณะนี้นอกเวลาทำการ กรุณาติดต่อใหม่อีกครั้ง หรือฝากข้อความไว้ที่ SCG Contact Center นะคะ