เรื่อง: SCG Experience ภาพ: HUBBA

ปรับปรุงเรือนกระจกของ HUBBA ให้ช่วยลดความร้อนและตอบโจทย์ใช้สอย

SCG ได้เป็นส่วนหนึ่งในการปรับปรุงเรือนกระจก (Glass House) ของ HUBBA (Co-Working Space แห่งแรกในไทย) ให้เป็นพื้นที่ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม อีกทั้งสามารถตอบโจทย์การใช้งานในด้านต่างๆ ได้ดีขึ้น

       ปัจจุบัน แนวโน้มคนทำงานอิสระมากขึ้น ค้นหาตัวเอง อยากสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ดังนั้นพื้นที่หรือสเปซที่เราจะทำงานจึงมีความสำคัญที่จะช่วยส่งเสริมให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ รวมถึงตอบโจทย์ในด้านต่างๆ ได้อย่างเต็มที่ “HUBBA” เองเป็นหนึ่งในผู้ประกอบการที่เริ่มต้นสร้าง Co-Working Space และ Community ของเหล่า Startup และ Entrepreneur แห่งแรกในไทยที่สามารถตอบโจทย์วิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปของคนในสังคม สาขาแรกที่หลายคนอาจรู้จักกันดีของ HUBBA คือ สาขาเอกมัย ซอย 4 สาขานี้มีส่วนของเรือนกระจก (Glass House) ซึ่งเป็นห้องประชุมที่สามารถรองรับการใช้งานของผู้ใช้ได้ 25-50 คน ทาง HUBBA เองต้องการจะปรับเปลี่ยนปรับปรุงพื้นที่เรือนกระจกแห่งนี้ เพราะเดิมมีปัญหาเรื่องความร้อนที่ผ่านเข้ามาภายในอาคารมากเกินไป และความชื้นจากพื้นดินที่ทำให้พื้นไม้ภายในอาคารบวม อีกทั้งต้องการให้ตอบโจทย์การใช้งานมากขึ้น

ภาพ: Glass House เดิมที่มีปัญหาเรื่องความร้อนที่ผ่านเข้ามามากเกินไป และพื้นไม้ภายในอาคารบวมเพราะความชื้นจากพื้นดินใต้อาคาร

เอสซีจีได้เป็นส่วนหนึ่งในการออกแบบปรับปรุงพื้นที่ส่วนเรือนกระจกในครั้งนี้ให้เป็น Co-Working Space ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมแห่งแรกในเมืองไทย (1st Green Co-Working Space) โดยมีแนวคิดในการออกแบบ (Concept) คือ Eco Living (รักษ์โลก) Environmental Friendly (เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม) และ Energy Saving (ช่วยลดการใช้พลังงาน) ในแบบที่ยังคงความโมเดิร์นและเป็นส่วนหนึ่งกับธรรมชาติ จากโจทย์ของ HUBBA ที่ยังต้องการให้คงความเป็นเรือนกระจกเอาไว้ เอสซีจีจึงออกแบบให้แสงจากภายนอกยังคงผ่านเข้ามาได้บ้าง โดยในส่วนหลังคาของอาคารเรือนกระจกที่เดิมแสงและความร้อนสามารถส่องผ่านเข้ามาได้อย่างเต็มที่ ทางเอสซีจีได้ออกแบบพื้นที่ใต้หลังคาครึ่งหนึ่งฝั่งทิศตะวันตกให้เป็นฝ้าเพดานพร้อมฉนวนและระแนงไม้ที่เรียงตัวเป็นจังหวะที่น่าสนใจเพื่อลดแสงและความร้อนที่จะส่องผ่านลงมา และเว้นพื้นที่ใต้หลังคาอีกครึ่งฝั่งทิศตะวันออกไว้ให้แสงธรรมชาติยังคงลอดผ่านลงมาได้ โดยหลังคาฝั่งทิศตะวันออกและส่วนของผนังกระจกนี้ ทาง HUBBA ได้ติดตั้งม่านบังแดดที่สามารถเปิดปิดได้เพิ่มเติม เพื่อลดแสงแดดที่จะส่องผ่านเข้ามาพร้อมกับความร้อนในยามเช้าและกลางวัน สำหรับปัญหาพื้นภายในอาคารที่เดิมเป็นพื้นไม้แต่บวมเพราะความชื้นจากใต้อาคาร ทางเอสซีจีได้ออกแบบให้เปลี่ยนมาใช้วัสดุปิดผิวเป็นกระเบื้องเซรามิกสีเบจที่มีลักษณะและผิวสัมผัสคล้ายวัสดุไม้แทน

 

ภาพ: รูปแบบฝ้าเพดานพร้อมฉนวนและระแนงไม้เพื่อช่วยลดความร้อนที่จะผ่านลงมาทางหลังคาฝั่งทิศตะวันตก

ภาพ: ติดตั้งม่านบังแดดที่สามารถเปิดปิดได้เพิ่มเติมบริเวณหลังคาฝั่งทิศตะวันออกและส่วนของผนังกระจก เพื่อลดแสงแดดที่จะส่องผ่านเข้ามาพร้อมกับความร้อนในยามเช้าและกลางวัน

ภาพ: ติดตั้งกระเบื้องเซรามิกทดแทนการใช้วัสดุไม้จริงบริเวณพื้นภายในอาคาร

       ส่วนพื้นที่ภายนอกของอาคารที่มีการจัดกิจกรรมอยู่เป็นประจำ ทางเอสซีจีเสนอให้ทำระเบียงพื้นไม้เพิ่มเติม โดยเลือกใช้ไม้พื้นสีเนเชอรัลบีช ในแบบ Scandinavian Looks เพื่อให้สามารถเชื่อมโยงกับพื้นที่ภายใน อีกทั้งปูบล็อกคอนกรีตเพิ่มก่อนก้าวเข้ามาสู่บริเวณระเบียงพื้นไม้และภายในตัวอาคาร นอกจากนี้ ผนังภายนอกอาคารฝั่งทิศตะวันออก เอสซีจีออกแบบให้มีแผงระแนงไม้และสวนแนวตั้งเพิ่มเติมเพื่อบังแสงแดดยามเช้า สร้างบรรยากาศอันร่มรื่น และยังช่วยบังสายตาจากบ้านข้างเคียง สามารถใช้สอยพื้นที่แห่งนี้ได้อย่างเป็นส่วนตัวกว่าเดิม

 

ภาพ: ทำระเบียงเพิ่มเติมโดยติดตั้งระบบไม้พื้นของเอสซีจี รุ่น ที-คลิป เพื่อรองรับกิจกรรมภายนอกอาคารเรือนกระจก

ภาพ: ติดตั้งบล็อกคอนกรีตเพิ่มก่อนก้าวเข้าไปยังระเบียงพื้นไม้และภายในอาคาร

ภาพ: ติดตั้งแผงระแนงไม้และสวนแนวตั้งเพิ่มเติมบริเวณผนังภายนอกอาคารฝั่งทิศตะวันออก เพื่อบังแสงแดดยามเช้า อีกทั้งสร้างบรรยากาศอันร่มรื่นและเป็นส่วนตัว 

ภาพ: อาคารเรือนกระจกที่ปรับปรุงเสร็จเรียบร้อยพร้อมใช้งาน

       สำหรับใครที่สนใจอยากทำงานภายใต้บรรยากาศธรรมชาติอันร่มรื่น ก็สามารถเข้าไปใช้บริการได้ที่ HUBBA สาขานี้ ส่วนเจ้าของบ้านที่มีบ้านพักอาศัยในรูปแบบที่ใกล้เคียงกับอาคารเรือนกระจก หรือ เป็นอาคารที่มีช่องเปิด (ช่องแสงหรือหน้าต่างบานกระจกใส) จำนวนมากที่นอกจากจะได้รับแสงธรรมชาติและบรรยากาศจากภายนอกแล้ว ยังมีความร้อนที่ส่องผ่านเข้ามาพร้อมกัน ก็สามารถนำแนวคิดเหล่านี้ไปประยุกต์ใช้เพื่อปรับปรุงแต่ละส่วนให้เหมาะสมกับแต่ละบ้านได้เช่นกัน



สนใจรับคำปรึกษากับทีมสถาปนิกผู้เชี่ยวชาญ คลิกที่นี่
DreamDriver-Consult.jpg


add-line-no-product.png

เรื่อง: SCG Experience ภาพ: HUBBA

ปรับปรุงเรือนกระจกของ HUBBA ให้ช่วยลดความร้อนและตอบโจทย์ใช้สอย

SCG ได้เป็นส่วนหนึ่งในการปรับปรุงเรือนกระจก (Glass House) ของ HUBBA (Co-Working Space แห่งแรกในไทย) ให้เป็นพื้นที่ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม อีกทั้งสามารถตอบโจทย์การใช้งานในด้านต่างๆ ได้ดีขึ้น

       ปัจจุบัน แนวโน้มคนทำงานอิสระมากขึ้น ค้นหาตัวเอง อยากสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ดังนั้นพื้นที่หรือสเปซที่เราจะทำงานจึงมีความสำคัญที่จะช่วยส่งเสริมให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ รวมถึงตอบโจทย์ในด้านต่างๆ ได้อย่างเต็มที่ “HUBBA” เองเป็นหนึ่งในผู้ประกอบการที่เริ่มต้นสร้าง Co-Working Space และ Community ของเหล่า Startup และ Entrepreneur แห่งแรกในไทยที่สามารถตอบโจทย์วิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปของคนในสังคม สาขาแรกที่หลายคนอาจรู้จักกันดีของ HUBBA คือ สาขาเอกมัย ซอย 4 สาขานี้มีส่วนของเรือนกระจก (Glass House) ซึ่งเป็นห้องประชุมที่สามารถรองรับการใช้งานของผู้ใช้ได้ 25-50 คน ทาง HUBBA เองต้องการจะปรับเปลี่ยนปรับปรุงพื้นที่เรือนกระจกแห่งนี้ เพราะเดิมมีปัญหาเรื่องความร้อนที่ผ่านเข้ามาภายในอาคารมากเกินไป และความชื้นจากพื้นดินที่ทำให้พื้นไม้ภายในอาคารบวม อีกทั้งต้องการให้ตอบโจทย์การใช้งานมากขึ้น

ภาพ: Glass House เดิมที่มีปัญหาเรื่องความร้อนที่ผ่านเข้ามามากเกินไป และพื้นไม้ภายในอาคารบวมเพราะความชื้นจากพื้นดินใต้อาคาร

เอสซีจีได้เป็นส่วนหนึ่งในการออกแบบปรับปรุงพื้นที่ส่วนเรือนกระจกในครั้งนี้ให้เป็น Co-Working Space ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมแห่งแรกในเมืองไทย (1st Green Co-Working Space) โดยมีแนวคิดในการออกแบบ (Concept) คือ Eco Living (รักษ์โลก) Environmental Friendly (เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม) และ Energy Saving (ช่วยลดการใช้พลังงาน) ในแบบที่ยังคงความโมเดิร์นและเป็นส่วนหนึ่งกับธรรมชาติ จากโจทย์ของ HUBBA ที่ยังต้องการให้คงความเป็นเรือนกระจกเอาไว้ เอสซีจีจึงออกแบบให้แสงจากภายนอกยังคงผ่านเข้ามาได้บ้าง โดยในส่วนหลังคาของอาคารเรือนกระจกที่เดิมแสงและความร้อนสามารถส่องผ่านเข้ามาได้อย่างเต็มที่ ทางเอสซีจีได้ออกแบบพื้นที่ใต้หลังคาครึ่งหนึ่งฝั่งทิศตะวันตกให้เป็นฝ้าเพดานพร้อมฉนวนและระแนงไม้ที่เรียงตัวเป็นจังหวะที่น่าสนใจเพื่อลดแสงและความร้อนที่จะส่องผ่านลงมา และเว้นพื้นที่ใต้หลังคาอีกครึ่งฝั่งทิศตะวันออกไว้ให้แสงธรรมชาติยังคงลอดผ่านลงมาได้ โดยหลังคาฝั่งทิศตะวันออกและส่วนของผนังกระจกนี้ ทาง HUBBA ได้ติดตั้งม่านบังแดดที่สามารถเปิดปิดได้เพิ่มเติม เพื่อลดแสงแดดที่จะส่องผ่านเข้ามาพร้อมกับความร้อนในยามเช้าและกลางวัน สำหรับปัญหาพื้นภายในอาคารที่เดิมเป็นพื้นไม้แต่บวมเพราะความชื้นจากใต้อาคาร ทางเอสซีจีได้ออกแบบให้เปลี่ยนมาใช้วัสดุปิดผิวเป็นกระเบื้องเซรามิกสีเบจที่มีลักษณะและผิวสัมผัสคล้ายวัสดุไม้แทน

 

ภาพ: รูปแบบฝ้าเพดานพร้อมฉนวนและระแนงไม้เพื่อช่วยลดความร้อนที่จะผ่านลงมาทางหลังคาฝั่งทิศตะวันตก

ภาพ: ติดตั้งม่านบังแดดที่สามารถเปิดปิดได้เพิ่มเติมบริเวณหลังคาฝั่งทิศตะวันออกและส่วนของผนังกระจก เพื่อลดแสงแดดที่จะส่องผ่านเข้ามาพร้อมกับความร้อนในยามเช้าและกลางวัน

ภาพ: ติดตั้งกระเบื้องเซรามิกทดแทนการใช้วัสดุไม้จริงบริเวณพื้นภายในอาคาร

       ส่วนพื้นที่ภายนอกของอาคารที่มีการจัดกิจกรรมอยู่เป็นประจำ ทางเอสซีจีเสนอให้ทำระเบียงพื้นไม้เพิ่มเติม โดยเลือกใช้ไม้พื้นสีเนเชอรัลบีช ในแบบ Scandinavian Looks เพื่อให้สามารถเชื่อมโยงกับพื้นที่ภายใน อีกทั้งปูบล็อกคอนกรีตเพิ่มก่อนก้าวเข้ามาสู่บริเวณระเบียงพื้นไม้และภายในตัวอาคาร นอกจากนี้ ผนังภายนอกอาคารฝั่งทิศตะวันออก เอสซีจีออกแบบให้มีแผงระแนงไม้และสวนแนวตั้งเพิ่มเติมเพื่อบังแสงแดดยามเช้า สร้างบรรยากาศอันร่มรื่น และยังช่วยบังสายตาจากบ้านข้างเคียง สามารถใช้สอยพื้นที่แห่งนี้ได้อย่างเป็นส่วนตัวกว่าเดิม

 

ภาพ: ทำระเบียงเพิ่มเติมโดยติดตั้งระบบไม้พื้นของเอสซีจี รุ่น ที-คลิป เพื่อรองรับกิจกรรมภายนอกอาคารเรือนกระจก

ภาพ: ติดตั้งบล็อกคอนกรีตเพิ่มก่อนก้าวเข้าไปยังระเบียงพื้นไม้และภายในอาคาร

ภาพ: ติดตั้งแผงระแนงไม้และสวนแนวตั้งเพิ่มเติมบริเวณผนังภายนอกอาคารฝั่งทิศตะวันออก เพื่อบังแสงแดดยามเช้า อีกทั้งสร้างบรรยากาศอันร่มรื่นและเป็นส่วนตัว 

ภาพ: อาคารเรือนกระจกที่ปรับปรุงเสร็จเรียบร้อยพร้อมใช้งาน

       สำหรับใครที่สนใจอยากทำงานภายใต้บรรยากาศธรรมชาติอันร่มรื่น ก็สามารถเข้าไปใช้บริการได้ที่ HUBBA สาขานี้ ส่วนเจ้าของบ้านที่มีบ้านพักอาศัยในรูปแบบที่ใกล้เคียงกับอาคารเรือนกระจก หรือ เป็นอาคารที่มีช่องเปิด (ช่องแสงหรือหน้าต่างบานกระจกใส) จำนวนมากที่นอกจากจะได้รับแสงธรรมชาติและบรรยากาศจากภายนอกแล้ว ยังมีความร้อนที่ส่องผ่านเข้ามาพร้อมกัน ก็สามารถนำแนวคิดเหล่านี้ไปประยุกต์ใช้เพื่อปรับปรุงแต่ละส่วนให้เหมาะสมกับแต่ละบ้านได้เช่นกัน



สนใจรับคำปรึกษากับทีมสถาปนิกผู้เชี่ยวชาญ คลิกที่นี่
DreamDriver-Consult.jpg


add-line-no-product.png

ขออภัยค่ะ ขณะนี้นอกเวลาทำการ กรุณาติดต่อใหม่อีกครั้ง หรือฝากข้อความไว้ที่ SCG Contact Center นะคะ