View : 347




       คู่แข่งที่สำคัญของบริษัทเคเบิ้ลทีวีทั้งหลายในขณะนี้คงเป็นใครไปไม่ได้นอกจากบริษัทที่ให้บริการดูหนัง ซีรีย์ และรายการต่างๆ ผ่านทางอินเตอร์เน็ตหรือสตรีมมิ่ง (streaming) วันนี้ผมจะพาไปชมงานออกแบบภายในสำนักงานใหญ่ของบริษัท HULU ซึ่งเป็นบริษัทที่ให้บริการสตรีมมิ่งน้องใหม่ที่เติบโตเร็วที่สุดบริษัทหนึ่งของอเมริกานอกเหนือไปจากขาใหญ่อย่าง Amazon และ Netfilx เรียกได้ว่าสมาร์ททีวีแทบทุกรุ่นที่ขายในอเมริกา มักจะมีแอพของ HULU ติดมาด้วยแทบทั้งนั้น
 
       งานนี้ได้รับการออกแบบโดย Gensler บริษัทออกแบบที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ซึ่งแต่เดิมแล้วพื้นที่ออฟฟิศตรงนี้เคยเป็นของ Gensler มาก่อน ทำให้ทีมผู้ออกแบบมีความคุ้นเคยกับตัวอาคารเป็นอย่างดี ตัวแทนผู้ออกแบบจาก Gensler ได้เล่าให้ผมฟังในตอนที่ไปทัวร์ว่า ขั้นตอนในการออกแบบงานนี้นั้นเกิดมาจากการทำงานร่วมกันระหว่างผู้ออกแบบ เจ้าของโครงการ พนักงานของบริษัท ไปจนถึงบริษัทเฟอร์นิเจอร์ อย่างใกล้ชิด เพื่อให้ตอบสนองกับความต้องการของผู้ใช้งานให้ได้อย่างดีที่สุด
 
       โดยแนวความคิดในการออกแบบของเขาคือต้องการที่จะให้เกิด space ที่ส่งเสริมการทำงานร่วมกันอย่างเป็นทีมของพนักงาน โดยการจัดให้มีพื้นที่ที่พนักงานสามารถมานั่งพูดคุย ถกเถียงเรื่องงานกันได้ในหลายๆ จุดภายในอาคาร อย่างไรก็ตามเขาอยากให้บรรยากาศภายในดูเป็นกันเอง ดูผ่อนคลาย คล้ายๆ กับเป็น creative space และหลีกเลี่ยงสไตล์ที่จะทำให้ดูเป็นเหมือนบริษัทมหาชน หรือบริษัทยักษ์ใหญ่ ที่บรรยากาศภายในจะดูขึงขังและเป็นทางการมากกว่า

       เมื่อเข้ามาตรงล็อบบี้หลักของออฟฟิส สิ่งที่สะดุดตาเป็นอย่างแรกคือ รูปภาพภายในกรอบสีดำที่ติดอยู่บนผนังรอบๆ ออฟฟิสเป็นจำนวนมาก ภาพเหล่านี้คือภาพของพนักงานทุกคนในออฟฟิสที่โพสท่าแตกต่างกันไป เพื่อแสดงออกให้เห็นถึงเอกลักษณ์ของตนเอง โดยเขาจะมีการถ่ายรูปกันเดือนละครั้งเพื่ออัพเดทพนักงานที่เข้ามาใหม่บ้าง พื้นตรงส่วนนี้เป็นคอนกรีตเปลือย ปูพรมเฉพาะตรงส่วนที่เป็นชุดโซฟา และฝ้าเพดานก็เป็นแบบเปิดให้เห็นโครงสร้างของอาคาร งานระบบต่างๆอย่างท่อแอร์และท่อสายไฟเป็นต้น

       เนื่องจากออฟฟิศแห่งนี้กินพื้นที่ถึงเกือบหนึ่งหมื่นตารางเมตร ประกอบด้วยสองชั้นด้วยกัน และด้วยข้อจำกัดของรูปทรงตัวอาคารเดิมที่ทำให้การจัดแปลนของออฟฟิสเป็นเรื่องที่ท้าทายไม่น้อย ทางผู้ออกแบบเขาจึงใช้ธีมในการออกแบบทางสัญจรภายในให้เป็นชื่อถนน เพื่อให้ผู้ใช้อาคารและผู้ที่มาติดต่องานไม่เดินหลงภายในอาคาร โดยทางสัญจรหลักจากตรงล็อบบี้หลักเขาให้ชื่อว่า Main Street และตรงหัวมุมของผนังต่างๆจะมีป้ายชื่อถนนย่อย ซึ่งทำเลียนแบบป้ายชื่อถนนจริงๆ ที่เห็นได้ทั่วไป และห้องต่างๆ ก็จะมีหมายเลขติดหน้าห้องเหมือนกับเป็นบ้านเลขที่ของห้องนั้นไป

       ตรง Main Street จะประกอบไปด้วยห้องเล็กๆ อยู่ 6 ห้องด้วยกัน ซึ่งเขาเรียกว่าเป็น "ห้องสงบ" หรือ "Quiet Room" ภายในประกอบด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่แตกต่างกันในแต่ละห้อง จริงๆ แล้วการใช้งานของห้องตรงนี้คือเป็นห้องที่ให้พนักงานที่รู้สึกตึงเครียดกับการทำงาน มานั่งสงบจิตสงบใจ โดยที่ห้องจะมีการกันเสียงจากภายนอกเข้ามาได้อย่างดี แต่ถ้าพนักงานจะใช้เป็นห้องประชุมกลุ่มเล็กก็ได้เช่นกัน
 

ป้ายบอกถนนหรือทางเดินภายในออฟฟิศ

Main Street และ ห้องสงบ ทางซ้ายมือ

       ตรงปลายของ Main Street ทั้งสองข้างจะเป็น Game Room ซึ่งจริงๆ แล้วในออฟฟิสนี้จะมี Game Room ทั้งหมด 4 ห้องด้วยกัน โดยแต่ละห้องจะมีการใช้งานและการตกแต่งที่แตกต่างกันไปอย่างสิ้นเชิง อย่างเช่นห้องหนึ่งเป็นห้องเกมส์ตู้ ก็มีการตกแต่งให้บรรยากาศเหมือนบริเวณเล่นเกมส์ตามห้างต่างๆ อีกห้องเป็นห้องบิลเลียดซึ่งตกแต่งโทนสีดำๆ ออกไปแบบในแนวโกธิค Game Room นี้พนักงานมักจะมาใช้กันเยอะหลังจากกินข้าวเที่ยงเสร็จแล้ว หรือไม่ก็หลังจากเลิกงาน

       ส่วนหนึ่งที่เป็นเหมือนศูนย์กลางของออฟฟิสแห่งนี้คือบริเวณ Cafeteria หรือบริเวณทานอาหารของออฟฟิศ นอกจากที่จะมีโต๊ะอาหารเรียงรายอยู่เป็นจำนวนมาก และครัวขนาดใหญ่แล้ว เขาได้ออกแบบพื้นที่ตรงกลางให้สูงขึ้นไปสองชั้น และมีขั้นบันไดที่สามารถใช้เป็นห้องประชุมขนาดใหญ่ที่สามารถเรียกประชุมคนได้ทั้งบริษัท หุ่นของครอบครัว Simpsons ที่นั่งอยู่ตรงบันไดนี้กลายมาเป็นจุดเด่นของ space ซึ่งช่วยลดความแข็งของเส้นสายต่างๆ และทำให้ดูมีสีสัน มีชีวิตชีวาขึ้นมาได้เยอะทีเดียว

        ในส่วนของพื้นที่ทำงานของพนักงานแต่ละคน เขาอนุญาตให้พนักงานตกแต่งพื้นที่ของตัวเองให้เหมาะกับสไตล์ของแต่ละคนได้อย่างเต็มที่ นอกจากครัวใหญ่ตรง Cafeteria แล้ว ในส่วนพื้นที่ทำงานก็จะมีครัวเล็กๆ กระจัดกระจายอยู่หลายจุดด้วยกันภายในออฟฟิศ 

       ผมว่างานนี้ผู้ออกแบบได้ตอบโจทย์ของเจ้าของโครงการได้ดีในแง่ที่เขาสะท้อนให้เห็นถึงภาพลักษณ์ของ HULU ซึ่งเป็นบริษัทที่เริ่มที่จะเจริญเติบโต เหมือนกับนักศึกษาที่เพิ่งจบมาจากมหาวิทยาลัยไม่นานนัก เต็มไปด้วยพลังงาน ความมีชีวิตชีวา และความคิดสร้างสรรค์ที่จะผลิตผลงาน หรือบริการลูกค้าให้ดีที่สุด โดยจะเห็นได้จากการเลือกใช้วัสดุที่เรียบง่าย ไม่ได้มีราคาแพงอะไร (หลายๆ ชิ้นเราอาจจะเห็นได้ในหอพักนักศึกษา) แต่เน้นในการจัดพื้นที่ให้พนักงานได้มีการทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรืออย่างน้อยก็ได้พบปะพูดคุยกัน ทำกิจกรรมร่วมกันมากขึ้น แทนที่จะมาทำงานอยู่แต่ในคอกของตัวเอง แล้วก็กลับบ้านหลังเลิกงาน ผมว่าพนักงานของ HULU น่าจะมีความสุขกับการทำงานที่นี่ไม่น้อยเลย
 

เรื่อง: ต่อพงษ์ เอื้อประยูรวงศ์

สเปซส่งเสริมการทำงานเป็นทีมแบบเป็นกันเองที่ HULU Headquarter

การออกแบบสเปซเพื่อส่งเสริมการทำงานร่วมกันเป็นทีมอย่างมีประสิทธิภาพ มีโอกาสได้พบปะพูดคุยทำกิจกรรมร่วมกันมากขึ้น ในบรรยากาศผ่อนคลายเป็นกันเอง และพนักงานทุกคนยังสามารถตกแต่งพื้นที่ของตัวเองได้อย่างเต็มที่  ทุกคนจึงทำงานอย่างมีความคิดสร้างสรรค์และความสุขไปพร้อมกัน

บรรยากาศทั่วไปภายในส่วนออฟฟิศ

บริเวณล็อบบี้หลักของออฟฟิศ

ภายในห้องประชุมย่อย 

Game Room ที่เป็นแบบ Arcade

Game Room อีกห้องที่เป็นห้องบิลเลียด

โถงของ Cafeteria ที่ใช้เป็นอัฒจรรย์สำหรับประชุมหรือฉายหนังได้

Cafeteria

มุมมองจากภายในครัว

บริเวณนั่งพักผ่อนของพนักงาน





 

ขอขอบคุณแหล่งที่มาจาก
ภาพ : ต่อพงษ์ เอื้อประยูรวงศ์

เรื่อง: ต่อพงษ์ เอื้อประยูรวงศ์

สเปซส่งเสริมการทำงานเป็นทีมแบบเป็นกันเองที่ HULU Headquarter

การออกแบบสเปซเพื่อส่งเสริมการทำงานร่วมกันเป็นทีมอย่างมีประสิทธิภาพ มีโอกาสได้พบปะพูดคุยทำกิจกรรมร่วมกันมากขึ้น ในบรรยากาศผ่อนคลายเป็นกันเอง และพนักงานทุกคนยังสามารถตกแต่งพื้นที่ของตัวเองได้อย่างเต็มที่  ทุกคนจึงทำงานอย่างมีความคิดสร้างสรรค์และความสุขไปพร้อมกัน

บรรยากาศทั่วไปภายในส่วนออฟฟิศ

บริเวณล็อบบี้หลักของออฟฟิศ




       คู่แข่งที่สำคัญของบริษัทเคเบิ้ลทีวีทั้งหลายในขณะนี้คงเป็นใครไปไม่ได้นอกจากบริษัทที่ให้บริการดูหนัง ซีรีย์ และรายการต่างๆ ผ่านทางอินเตอร์เน็ตหรือสตรีมมิ่ง (streaming) วันนี้ผมจะพาไปชมงานออกแบบภายในสำนักงานใหญ่ของบริษัท HULU ซึ่งเป็นบริษัทที่ให้บริการสตรีมมิ่งน้องใหม่ที่เติบโตเร็วที่สุดบริษัทหนึ่งของอเมริกานอกเหนือไปจากขาใหญ่อย่าง Amazon และ Netfilx เรียกได้ว่าสมาร์ททีวีแทบทุกรุ่นที่ขายในอเมริกา มักจะมีแอพของ HULU ติดมาด้วยแทบทั้งนั้น
 
       งานนี้ได้รับการออกแบบโดย Gensler บริษัทออกแบบที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ซึ่งแต่เดิมแล้วพื้นที่ออฟฟิศตรงนี้เคยเป็นของ Gensler มาก่อน ทำให้ทีมผู้ออกแบบมีความคุ้นเคยกับตัวอาคารเป็นอย่างดี ตัวแทนผู้ออกแบบจาก Gensler ได้เล่าให้ผมฟังในตอนที่ไปทัวร์ว่า ขั้นตอนในการออกแบบงานนี้นั้นเกิดมาจากการทำงานร่วมกันระหว่างผู้ออกแบบ เจ้าของโครงการ พนักงานของบริษัท ไปจนถึงบริษัทเฟอร์นิเจอร์ อย่างใกล้ชิด เพื่อให้ตอบสนองกับความต้องการของผู้ใช้งานให้ได้อย่างดีที่สุด
 
       โดยแนวความคิดในการออกแบบของเขาคือต้องการที่จะให้เกิด space ที่ส่งเสริมการทำงานร่วมกันอย่างเป็นทีมของพนักงาน โดยการจัดให้มีพื้นที่ที่พนักงานสามารถมานั่งพูดคุย ถกเถียงเรื่องงานกันได้ในหลายๆ จุดภายในอาคาร อย่างไรก็ตามเขาอยากให้บรรยากาศภายในดูเป็นกันเอง ดูผ่อนคลาย คล้ายๆ กับเป็น creative space และหลีกเลี่ยงสไตล์ที่จะทำให้ดูเป็นเหมือนบริษัทมหาชน หรือบริษัทยักษ์ใหญ่ ที่บรรยากาศภายในจะดูขึงขังและเป็นทางการมากกว่า

       เมื่อเข้ามาตรงล็อบบี้หลักของออฟฟิส สิ่งที่สะดุดตาเป็นอย่างแรกคือ รูปภาพภายในกรอบสีดำที่ติดอยู่บนผนังรอบๆ ออฟฟิสเป็นจำนวนมาก ภาพเหล่านี้คือภาพของพนักงานทุกคนในออฟฟิสที่โพสท่าแตกต่างกันไป เพื่อแสดงออกให้เห็นถึงเอกลักษณ์ของตนเอง โดยเขาจะมีการถ่ายรูปกันเดือนละครั้งเพื่ออัพเดทพนักงานที่เข้ามาใหม่บ้าง พื้นตรงส่วนนี้เป็นคอนกรีตเปลือย ปูพรมเฉพาะตรงส่วนที่เป็นชุดโซฟา และฝ้าเพดานก็เป็นแบบเปิดให้เห็นโครงสร้างของอาคาร งานระบบต่างๆอย่างท่อแอร์และท่อสายไฟเป็นต้น

       เนื่องจากออฟฟิศแห่งนี้กินพื้นที่ถึงเกือบหนึ่งหมื่นตารางเมตร ประกอบด้วยสองชั้นด้วยกัน และด้วยข้อจำกัดของรูปทรงตัวอาคารเดิมที่ทำให้การจัดแปลนของออฟฟิสเป็นเรื่องที่ท้าทายไม่น้อย ทางผู้ออกแบบเขาจึงใช้ธีมในการออกแบบทางสัญจรภายในให้เป็นชื่อถนน เพื่อให้ผู้ใช้อาคารและผู้ที่มาติดต่องานไม่เดินหลงภายในอาคาร โดยทางสัญจรหลักจากตรงล็อบบี้หลักเขาให้ชื่อว่า Main Street และตรงหัวมุมของผนังต่างๆจะมีป้ายชื่อถนนย่อย ซึ่งทำเลียนแบบป้ายชื่อถนนจริงๆ ที่เห็นได้ทั่วไป และห้องต่างๆ ก็จะมีหมายเลขติดหน้าห้องเหมือนกับเป็นบ้านเลขที่ของห้องนั้นไป

       ตรง Main Street จะประกอบไปด้วยห้องเล็กๆ อยู่ 6 ห้องด้วยกัน ซึ่งเขาเรียกว่าเป็น "ห้องสงบ" หรือ "Quiet Room" ภายในประกอบด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่แตกต่างกันในแต่ละห้อง จริงๆ แล้วการใช้งานของห้องตรงนี้คือเป็นห้องที่ให้พนักงานที่รู้สึกตึงเครียดกับการทำงาน มานั่งสงบจิตสงบใจ โดยที่ห้องจะมีการกันเสียงจากภายนอกเข้ามาได้อย่างดี แต่ถ้าพนักงานจะใช้เป็นห้องประชุมกลุ่มเล็กก็ได้เช่นกัน
 

ป้ายบอกถนนหรือทางเดินภายในออฟฟิศ

Main Street และ ห้องสงบ ทางซ้ายมือ

ภายในห้องประชุมย่อย 

Game Room ที่เป็นแบบ Arcade

       ตรงปลายของ Main Street ทั้งสองข้างจะเป็น Game Room ซึ่งจริงๆ แล้วในออฟฟิสนี้จะมี Game Room ทั้งหมด 4 ห้องด้วยกัน โดยแต่ละห้องจะมีการใช้งานและการตกแต่งที่แตกต่างกันไปอย่างสิ้นเชิง อย่างเช่นห้องหนึ่งเป็นห้องเกมส์ตู้ ก็มีการตกแต่งให้บรรยากาศเหมือนบริเวณเล่นเกมส์ตามห้างต่างๆ อีกห้องเป็นห้องบิลเลียดซึ่งตกแต่งโทนสีดำๆ ออกไปแบบในแนวโกธิค Game Room นี้พนักงานมักจะมาใช้กันเยอะหลังจากกินข้าวเที่ยงเสร็จแล้ว หรือไม่ก็หลังจากเลิกงาน

       ส่วนหนึ่งที่เป็นเหมือนศูนย์กลางของออฟฟิสแห่งนี้คือบริเวณ Cafeteria หรือบริเวณทานอาหารของออฟฟิศ นอกจากที่จะมีโต๊ะอาหารเรียงรายอยู่เป็นจำนวนมาก และครัวขนาดใหญ่แล้ว เขาได้ออกแบบพื้นที่ตรงกลางให้สูงขึ้นไปสองชั้น และมีขั้นบันไดที่สามารถใช้เป็นห้องประชุมขนาดใหญ่ที่สามารถเรียกประชุมคนได้ทั้งบริษัท หุ่นของครอบครัว Simpsons ที่นั่งอยู่ตรงบันไดนี้กลายมาเป็นจุดเด่นของ space ซึ่งช่วยลดความแข็งของเส้นสายต่างๆ และทำให้ดูมีสีสัน มีชีวิตชีวาขึ้นมาได้เยอะทีเดียว

        ในส่วนของพื้นที่ทำงานของพนักงานแต่ละคน เขาอนุญาตให้พนักงานตกแต่งพื้นที่ของตัวเองให้เหมาะกับสไตล์ของแต่ละคนได้อย่างเต็มที่ นอกจากครัวใหญ่ตรง Cafeteria แล้ว ในส่วนพื้นที่ทำงานก็จะมีครัวเล็กๆ กระจัดกระจายอยู่หลายจุดด้วยกันภายในออฟฟิศ 

       ผมว่างานนี้ผู้ออกแบบได้ตอบโจทย์ของเจ้าของโครงการได้ดีในแง่ที่เขาสะท้อนให้เห็นถึงภาพลักษณ์ของ HULU ซึ่งเป็นบริษัทที่เริ่มที่จะเจริญเติบโต เหมือนกับนักศึกษาที่เพิ่งจบมาจากมหาวิทยาลัยไม่นานนัก เต็มไปด้วยพลังงาน ความมีชีวิตชีวา และความคิดสร้างสรรค์ที่จะผลิตผลงาน หรือบริการลูกค้าให้ดีที่สุด โดยจะเห็นได้จากการเลือกใช้วัสดุที่เรียบง่าย ไม่ได้มีราคาแพงอะไร (หลายๆ ชิ้นเราอาจจะเห็นได้ในหอพักนักศึกษา) แต่เน้นในการจัดพื้นที่ให้พนักงานได้มีการทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรืออย่างน้อยก็ได้พบปะพูดคุยกัน ทำกิจกรรมร่วมกันมากขึ้น แทนที่จะมาทำงานอยู่แต่ในคอกของตัวเอง แล้วก็กลับบ้านหลังเลิกงาน ผมว่าพนักงานของ HULU น่าจะมีความสุขกับการทำงานที่นี่ไม่น้อยเลย
 

Game Room อีกห้องที่เป็นห้องบิลเลียด

โถงของ Cafeteria ที่ใช้เป็นอัฒจรรย์สำหรับประชุมหรือฉายหนังได้

Cafeteria

มุมมองจากภายในครัว

บริเวณนั่งพักผ่อนของพนักงาน





 

ขอขอบคุณแหล่งที่มาจาก
ภาพ : ต่อพงษ์ เอื้อประยูรวงศ์

ขออภัยค่ะ ขณะนี้นอกเวลาทำการ กรุณาติดต่อใหม่อีกครั้ง หรือฝากข้อความไว้ที่ SCG Contact Center นะคะ