View : 6726
เรื่อง: SCG Experience

2 หลัง 2 สไตล์: รีสอร์ทและโมเดิร์นร่วมสมัย

       ด้วยวิถีชีวิตของคนไทยที่ชอบอยู่ด้วยกันเป็นครอบครัวใหญ่ แต่ยังต้องการความเป็นส่วนตัวแบบคนเมืองยุคใหม่ การปลูกบ้านแบบหลายครอบครัวอยู่ในเขตรั้วเดียวกันหรือมีรั้วเชื่อมต่อกันจึงเป็นที่นิยม เช่นเดียวกับบ้านพักอาศัยของคุณพรทิพย์ และคุณสินธุ ล้อสีทองที่ตั้งอยู่ในซอยวิภาวดี43 มีลักษณะเป็นบ้านพี่บ้านน้องสองหลังปลูกแยกกันบนพื้นที่ดินขนาด 600 ตารางวา กั้นแบ่งด้วยเขตรั้วชัดเจน แต่ยังคงไว้ด้วยประตูทางเชื่อมตามไลฟ์สไตล์ของครอบครัวใหญ่

ภาพ: (บน) เจ้าของบ้าน คุณพรทิพย์ ล้อสีทอง และ คุณสุชาติ ถิรเถกิง , (ล่าง) เจ้าของบ้าน คุณสินธุ ล้อสีทอง และ คุณวนิดา ล้อสีทอง 

       แนวความคิดร่วมของบ้านทั้งสองนี้มุ่งเน้นเรื่องความผ่อนคลายและเป็นส่วนตัว เสมือนหลุดเข้าไปในอีกโลกหนึ่ง โดยบ้านหลังแรกจะเป็นบ้านชั้นเดียว มีกลิ่นอายของรีสอร์ทเต็มเปี่ยม พร้อมด้วยห้องกิจกรรมอย่างโยคะ นวดไทย และห้องสปา ซึ่งเชื่อมต่อกับแปลงผักสวนครัวและสระว่ายน้ำในตัว ส่วนบ้านหลังที่สองจะมาในแนวโมเดิร์นร่วมสมัย เน้นเรื่องฟังก์ชั่นการใช้งานเป็นหลัก ภายนอกมีส่วนโถงเอนกประสงค์ซึ่งเปิดออกสู่ความร่มรื่นของสวนกว้างและบ่อปลาคาร์พยาวตลอดแนว

ภาพ: ช่วงงานก่อสร้างบ้านทั้งสองหลัง
ขอบคุณภาพจาก คุณพรทิพย์และคุณสินธุ ล้อสีทอง

       เริ่มต้นด้วยบ้านหลังแรก “คุณพรทิพย์  ล้อสีทอง” ผู้เป็นเจ้าของบ้านได้เล่าให้ฟังถึงแนวความคิดช่วงเริ่มออกแบบว่า ด้วยความที่เป็นคนชอบท่องเที่ยว ได้พักรีสอร์ทมากมายหลายแห่ง จึงอยากให้บ้านที่ต้องอาศัยทุกวันมีความผ่อนคลายไม่แพ้บรรยากาศของรีสอร์ท จึงนำมาสู่การกำหนดหน้าตารูปแบบอาคารที่มีลักษณะเป็นฝ้าสูงชั้นเดียว เปิดวิวกว้างเห็นสระว่ายน้ำ สวนผักสวนครัว พร้อมห้องกิจกรรมสำหรับผ่อนคลายต่างๆ เช่นห้องสปา ห้องนวดไทย ห้องโยคะ และห้องคาราโอเกะ เป็นต้น ซึ่งแรกเริ่มเดิมทีสถาปนิกตั้งใจจะวางห้องนอนติดกับสระว่ายน้ำ แต่เพราะข้อกำหนดด้านฮวงจุ้ย จึงมีการปรับเปลี่ยนแบบเพื่อความเหมาะสม โดยย้ายห้องนอนไปไว้ด้านหลัง และนำห้องคาราโอเกะ และห้องสปามาติดกับสระว่ายน้ำแทน

ภาพ: มุมต่างๆ ทั้งภายนอก และภายในบ้านตกแต่งสไตล์รีสอร์ท

ภาพ: สวนข้างบ้าน ปลูกต้นไม้ประดับ และพืชผักสวนครัว

       สำหรับวัสดุและเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวต่างๆ คุณพรทิพย์บอกว่าเป็นผู้เลือกด้วยตนเองเกือบทั้งหมด เช่น กระเบื้องปูพื้นบริเวณสระว่ายน้ำ เลือกใช้เป็นกระเบื้องลายไม้ของคอตโต และในส่วนของหลังคาที่ตามแบบดราฟท์รอบแรกเป็นคอนกรีตเรียบ (Flat Slab) ซึ่งมีการปรับพัฒนาแบบเป็นทรงปั้นหยา (Hip) ในภายหลังนั้น เลือกใช้กระเบื้องคอนกรีตแผ่นเรียบ สีน้ำตาล ที่ให้อารมณ์รีสอร์ทเหมาะสมกับคอนเซปต์ของตัวบ้าน ทั้งนี้ยังรวมไปถึงสุขภัณฑ์ห้องน้ำเกือบทั้งหมดที่คุณพรทิพย์ตั้งใจเลือกใช้ของคอตโต เพราะเชื่อมั่นในรูปแบบความสวยงามและคุณภาพของผลิตภัณฑ์

ภาพ: กระเบื้องหลังคาคอนกรีต เอสซีจี รุ่นนิวสไตล์ สีน้ำตาลวูดเดนร็อก , พื้นทางเดินรอบสระน้ำหน้าบ้านเลือกใช้กระเบื้อง COTTO รุ่น CINNAMON

ภาพ: (บน) ห้องน้ำบริเวณห้องรับแขก ตกแต่งโทนสว่าง ,
(ล่าง) ห้องน้ำในส่วนห้องนอนแขก ตกแต่งในโทนสีขาว หรูหรา น่าใช้งาน

ภาพ ห้องน้ำข้างห้องนอนใหญ่ ตกแต่งในสไตล์เรียบง่าย สว่าง ไม่อับชื้น ด้วยแสงธรรมชาติจากภายนอก

       หลังจากเดินชมบรรยากาศรีสอร์ทกันเต็มอิ่ม เราเปลี่ยนอารมณ์มาสู่บ้านหลังที่สองซึ่งมีแนวความคิดในการออกแบบที่แตกต่างกัน โดย “คุณสินธุ ล้อสีทอง” ผู้เป็นเจ้าของบ้านได้เล่าให้ฟังว่า ตอนแรกเริ่มออกแบบนั้นมุ่งเน้นเรื่องพื้นที่ใช้สอยและความเหมาะสมเป็นหลัก จึงไม่ได้ยึดเอาความเชื่อด้านฮวงจุ้ยมาเป็นส่วนร่วมมากนัก ทั้งในส่วนของผังแปลนยังมีการสเก๊ตซ์เอาไว้คร่าวๆ เองก่อนที่สถาปนิกจะเข้ามาดูแลงานเสียอีก

ภาพ: บรรยากาศภายนอกและภายในบ้าน

       สำหรับบ้านหลังนี้เป็นบ้านสองชั้นเพราะเจ้าของบ้านต้องการพื้นที่ใช้สอยให้พอเพียงกับสมาชิกในบ้าน โดยแบ่งสัดส่วนพื้นที่ตามความต้องการของผู้ใช้งานเป็นหลัก เช่น ห้องอาหาร ห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องทำงาน ห้องพระ ห้องเก็บกระเป๋าเดินทาง เป็นต้น และยังมีการบิลต์อินตู้และลิ้นชักเก็บของค่อนข้างมาก เพื่อความเรียบร้อยและเป็นระเบียบในการจัดเก็บข้าวของ ส่วนด้านภายนอกอาคารนั้น คุณสินธุต้องการให้มีโถงอเนกประสงค์เชื่อมกับบ่อปลาคาร์พ ไว้เป็นพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจ นั่งรับแขก และทำกิจกรรมต่างๆ รวมไปถึงสวนและสนามหญ้าส่วนตัวสำหรับเดินออกกำลังกาย แทนการเดินทางไปสวนสาธารณะนอกบ้าน  

ภาพ: โถงนั่งเล่นหน้าบ้านเชื่อมต่อกับสวนและบ่อปลาคาร์พ

       สำหรับส่วนวัสดุและเฟอร์นิเจอร์ของบ้านหลังนี้ คุณสินธุและภรรยาเป็นผู้เลือกซื้อด้วยตนเองเช่นกัน ด้านตัวกระเบื้องหลังคาใช้เป็นกระเบื้องคอนกรีตแผ่นเรียบเช่นเดียวกับบ้านของคุณพรทิพย์ แต่เลือกใช้สีโทนเทาซึ่งให้ภาพลักษณ์แบบสมัยใหม่มากกว่า ในส่วนของประตูหน้าต่างทั้งหมดเลือกใช้เป็นกรอบบานไวนิล ซึ่งมีคุณสมบัติในการช่วยลดเสียงรบกวนจากภายนอกได้มาก โดยคุณสินธุและภรรยายืนยันในส่วนนี้ว่าช่วยลดเสียงรบกวนได้จริง แม้ยามฝนตกหนักภายในบ้านก็ยังเงียบสงบมาก

ภาพ: ห้องน้ำชั้นบนแต่งห้องในสีโทนอุ่น สบายตา ร่วมกับสุขภัณฑ์ COTTO

ภาพ: อ่างล้างหน้า ชนิดวางบนเคาน์เตอร์ COTTO ซีรีส์ เฟลอร์  ที่คุณวนิดาถูกใจตั้งแรกแรกเห็น นำมาใช้ที่ห้องน้ำชั้นล่าง

ภาพ (บน) กระเบื้องหลังคาคอนกรีต เอสซีจี รุ่นนิวสไตล์ สีเกรย์ สเลท (เทา) , (ล่าง) ประตูหน้าต่าง WINDSOR รุ่น Signature ที่สามารถลดเสียงรบกวนได้เป็นอย่างดี

       สุดท้ายนี้ ตามสำนวนที่ว่า 'ปลูกเรือนตามใจผู้อยู่ ปลูกอู่ตามใจผู้นอน' ยังคงใช้ได้ทุกยุคสมัย เช่นเดียวกับบ้านทั้งสองหลังนี้ที่ผู้อยู่อาศัยต้องการสร้างโลกส่วนตัวซึ่งมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน สามารถใช้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจได้ไม่แพ้โรงแรมรีสอร์ทชื่อดัง เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของเจ้าของบ้านเป็นอย่างยิ่ง เพียงแค่นี้ก็นับว่าเป็นบ้านที่สมบูรณ์แบบที่สุดหลังหนึ่งแล้ว
 


สอบถามข้อมูล/ประมาณการใช้งาน กระเบื้องหลังคา เอสซีจี จากผู้เชี่ยวชาญเรื่องหลังคา คลิกที่นี่
ดูรายละเอียด ประตู/หน้าต่าง WINDSOR ได้ที่ http://www.windsor.co.th/

เรื่อง: SCG Experience

2 หลัง 2 สไตล์: รีสอร์ทและโมเดิร์นร่วมสมัย

       ด้วยวิถีชีวิตของคนไทยที่ชอบอยู่ด้วยกันเป็นครอบครัวใหญ่ แต่ยังต้องการความเป็นส่วนตัวแบบคนเมืองยุคใหม่ การปลูกบ้านแบบหลายครอบครัวอยู่ในเขตรั้วเดียวกันหรือมีรั้วเชื่อมต่อกันจึงเป็นที่นิยม เช่นเดียวกับบ้านพักอาศัยของคุณพรทิพย์ และคุณสินธุ ล้อสีทองที่ตั้งอยู่ในซอยวิภาวดี43 มีลักษณะเป็นบ้านพี่บ้านน้องสองหลังปลูกแยกกันบนพื้นที่ดินขนาด 600 ตารางวา กั้นแบ่งด้วยเขตรั้วชัดเจน แต่ยังคงไว้ด้วยประตูทางเชื่อมตามไลฟ์สไตล์ของครอบครัวใหญ่

ภาพ: (บน) เจ้าของบ้าน คุณพรทิพย์ ล้อสีทอง และ คุณสุชาติ ถิรเถกิง , (ล่าง) เจ้าของบ้าน คุณสินธุ ล้อสีทอง และ คุณวนิดา ล้อสีทอง 

       แนวความคิดร่วมของบ้านทั้งสองนี้มุ่งเน้นเรื่องความผ่อนคลายและเป็นส่วนตัว เสมือนหลุดเข้าไปในอีกโลกหนึ่ง โดยบ้านหลังแรกจะเป็นบ้านชั้นเดียว มีกลิ่นอายของรีสอร์ทเต็มเปี่ยม พร้อมด้วยห้องกิจกรรมอย่างโยคะ นวดไทย และห้องสปา ซึ่งเชื่อมต่อกับแปลงผักสวนครัวและสระว่ายน้ำในตัว ส่วนบ้านหลังที่สองจะมาในแนวโมเดิร์นร่วมสมัย เน้นเรื่องฟังก์ชั่นการใช้งานเป็นหลัก ภายนอกมีส่วนโถงเอนกประสงค์ซึ่งเปิดออกสู่ความร่มรื่นของสวนกว้างและบ่อปลาคาร์พยาวตลอดแนว

ภาพ: ช่วงงานก่อสร้างบ้านทั้งสองหลัง
ขอบคุณภาพจาก คุณพรทิพย์และคุณสินธุ ล้อสีทอง

       เริ่มต้นด้วยบ้านหลังแรก “คุณพรทิพย์  ล้อสีทอง” ผู้เป็นเจ้าของบ้านได้เล่าให้ฟังถึงแนวความคิดช่วงเริ่มออกแบบว่า ด้วยความที่เป็นคนชอบท่องเที่ยว ได้พักรีสอร์ทมากมายหลายแห่ง จึงอยากให้บ้านที่ต้องอาศัยทุกวันมีความผ่อนคลายไม่แพ้บรรยากาศของรีสอร์ท จึงนำมาสู่การกำหนดหน้าตารูปแบบอาคารที่มีลักษณะเป็นฝ้าสูงชั้นเดียว เปิดวิวกว้างเห็นสระว่ายน้ำ สวนผักสวนครัว พร้อมห้องกิจกรรมสำหรับผ่อนคลายต่างๆ เช่นห้องสปา ห้องนวดไทย ห้องโยคะ และห้องคาราโอเกะ เป็นต้น ซึ่งแรกเริ่มเดิมทีสถาปนิกตั้งใจจะวางห้องนอนติดกับสระว่ายน้ำ แต่เพราะข้อกำหนดด้านฮวงจุ้ย จึงมีการปรับเปลี่ยนแบบเพื่อความเหมาะสม โดยย้ายห้องนอนไปไว้ด้านหลัง และนำห้องคาราโอเกะ และห้องสปามาติดกับสระว่ายน้ำแทน

ภาพ: มุมต่างๆ ทั้งภายนอก และภายในบ้านตกแต่งสไตล์รีสอร์ท

ภาพ: สวนข้างบ้าน ปลูกต้นไม้ประดับ และพืชผักสวนครัว

       สำหรับวัสดุและเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวต่างๆ คุณพรทิพย์บอกว่าเป็นผู้เลือกด้วยตนเองเกือบทั้งหมด เช่น กระเบื้องปูพื้นบริเวณสระว่ายน้ำ เลือกใช้เป็นกระเบื้องลายไม้ของคอตโต และในส่วนของหลังคาที่ตามแบบดราฟท์รอบแรกเป็นคอนกรีตเรียบ (Flat Slab) ซึ่งมีการปรับพัฒนาแบบเป็นทรงปั้นหยา (Hip) ในภายหลังนั้น เลือกใช้กระเบื้องคอนกรีตแผ่นเรียบ สีน้ำตาล ที่ให้อารมณ์รีสอร์ทเหมาะสมกับคอนเซปต์ของตัวบ้าน ทั้งนี้ยังรวมไปถึงสุขภัณฑ์ห้องน้ำเกือบทั้งหมดที่คุณพรทิพย์ตั้งใจเลือกใช้ของคอตโต เพราะเชื่อมั่นในรูปแบบความสวยงามและคุณภาพของผลิตภัณฑ์

ภาพ: กระเบื้องหลังคาคอนกรีต เอสซีจี รุ่นนิวสไตล์ สีน้ำตาลวูดเดนร็อก , พื้นทางเดินรอบสระน้ำหน้าบ้านเลือกใช้กระเบื้อง COTTO รุ่น CINNAMON

ภาพ: (บน) ห้องน้ำบริเวณห้องรับแขก ตกแต่งโทนสว่าง ,
(ล่าง) ห้องน้ำในส่วนห้องนอนแขก ตกแต่งในโทนสีขาว หรูหรา น่าใช้งาน

ภาพ ห้องน้ำข้างห้องนอนใหญ่ ตกแต่งในสไตล์เรียบง่าย สว่าง ไม่อับชื้น ด้วยแสงธรรมชาติจากภายนอก

       หลังจากเดินชมบรรยากาศรีสอร์ทกันเต็มอิ่ม เราเปลี่ยนอารมณ์มาสู่บ้านหลังที่สองซึ่งมีแนวความคิดในการออกแบบที่แตกต่างกัน โดย “คุณสินธุ ล้อสีทอง” ผู้เป็นเจ้าของบ้านได้เล่าให้ฟังว่า ตอนแรกเริ่มออกแบบนั้นมุ่งเน้นเรื่องพื้นที่ใช้สอยและความเหมาะสมเป็นหลัก จึงไม่ได้ยึดเอาความเชื่อด้านฮวงจุ้ยมาเป็นส่วนร่วมมากนัก ทั้งในส่วนของผังแปลนยังมีการสเก๊ตซ์เอาไว้คร่าวๆ เองก่อนที่สถาปนิกจะเข้ามาดูแลงานเสียอีก

ภาพ: บรรยากาศภายนอกและภายในบ้าน

       สำหรับบ้านหลังนี้เป็นบ้านสองชั้นเพราะเจ้าของบ้านต้องการพื้นที่ใช้สอยให้พอเพียงกับสมาชิกในบ้าน โดยแบ่งสัดส่วนพื้นที่ตามความต้องการของผู้ใช้งานเป็นหลัก เช่น ห้องอาหาร ห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องทำงาน ห้องพระ ห้องเก็บกระเป๋าเดินทาง เป็นต้น และยังมีการบิลต์อินตู้และลิ้นชักเก็บของค่อนข้างมาก เพื่อความเรียบร้อยและเป็นระเบียบในการจัดเก็บข้าวของ ส่วนด้านภายนอกอาคารนั้น คุณสินธุต้องการให้มีโถงอเนกประสงค์เชื่อมกับบ่อปลาคาร์พ ไว้เป็นพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจ นั่งรับแขก และทำกิจกรรมต่างๆ รวมไปถึงสวนและสนามหญ้าส่วนตัวสำหรับเดินออกกำลังกาย แทนการเดินทางไปสวนสาธารณะนอกบ้าน  

ภาพ: โถงนั่งเล่นหน้าบ้านเชื่อมต่อกับสวนและบ่อปลาคาร์พ

       สำหรับส่วนวัสดุและเฟอร์นิเจอร์ของบ้านหลังนี้ คุณสินธุและภรรยาเป็นผู้เลือกซื้อด้วยตนเองเช่นกัน ด้านตัวกระเบื้องหลังคาใช้เป็นกระเบื้องคอนกรีตแผ่นเรียบเช่นเดียวกับบ้านของคุณพรทิพย์ แต่เลือกใช้สีโทนเทาซึ่งให้ภาพลักษณ์แบบสมัยใหม่มากกว่า ในส่วนของประตูหน้าต่างทั้งหมดเลือกใช้เป็นกรอบบานไวนิล ซึ่งมีคุณสมบัติในการช่วยลดเสียงรบกวนจากภายนอกได้มาก โดยคุณสินธุและภรรยายืนยันในส่วนนี้ว่าช่วยลดเสียงรบกวนได้จริง แม้ยามฝนตกหนักภายในบ้านก็ยังเงียบสงบมาก

ภาพ: ห้องน้ำชั้นบนแต่งห้องในสีโทนอุ่น สบายตา ร่วมกับสุขภัณฑ์ COTTO

ภาพ: อ่างล้างหน้า ชนิดวางบนเคาน์เตอร์ COTTO ซีรีส์ เฟลอร์  ที่คุณวนิดาถูกใจตั้งแรกแรกเห็น นำมาใช้ที่ห้องน้ำชั้นล่าง

ภาพ (บน) กระเบื้องหลังคาคอนกรีต เอสซีจี รุ่นนิวสไตล์ สีเกรย์ สเลท (เทา) , (ล่าง) ประตูหน้าต่าง WINDSOR รุ่น Signature ที่สามารถลดเสียงรบกวนได้เป็นอย่างดี

       สุดท้ายนี้ ตามสำนวนที่ว่า 'ปลูกเรือนตามใจผู้อยู่ ปลูกอู่ตามใจผู้นอน' ยังคงใช้ได้ทุกยุคสมัย เช่นเดียวกับบ้านทั้งสองหลังนี้ที่ผู้อยู่อาศัยต้องการสร้างโลกส่วนตัวซึ่งมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน สามารถใช้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจได้ไม่แพ้โรงแรมรีสอร์ทชื่อดัง เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของเจ้าของบ้านเป็นอย่างยิ่ง เพียงแค่นี้ก็นับว่าเป็นบ้านที่สมบูรณ์แบบที่สุดหลังหนึ่งแล้ว
 


สอบถามข้อมูล/ประมาณการใช้งาน กระเบื้องหลังคา เอสซีจี จากผู้เชี่ยวชาญเรื่องหลังคา คลิกที่นี่
ดูรายละเอียด ประตู/หน้าต่าง WINDSOR ได้ที่ http://www.windsor.co.th/

ขออภัยค่ะ ขณะนี้นอกเวลาทำการ กรุณาติดต่อใหม่อีกครั้ง หรือฝากข้อความไว้ที่ SCG Contact Center นะคะ