งานออกแบบอาคารสำนักงานสไตล์โมเดิร์นอินดัสเทรียลลอฟต์

 

"ออฟฟิศสไตล์ลอฟต์ “3KOR Architect Design and Construction” งานออกแบบสอดรับกับธรรมชาติด้วยหลังคาโปร่งแสง"

        งานออกแบบอาคารสำนักงานบริษัท 3KOR Architect Design and Construction จังหวัดกระบี่ ที่มีสเปซโปร่งโล่งด้วยวัสดุโปร่งแสง สอดคล้องกับบริบทโดยรอบ ในสไตล์โมเดิร์นอินดัสเทรียลลอฟต์

        งานออกแบบอาคารสำนักงานบริษัท 3KOR Architect Design and Construction จังหวัดกระบี่ ที่โดดเด่นสะดุดตาจากระยะไกลในสไตล์โมเดิร์นอินดัสเทรียลลอฟต์ (Modern Industrial Loft) ด้วยรูปลักษณ์ที่ผสมผสานระหว่างความเป็นตะวันออกและตะวันตกแบบไม่เหมือนใครในลักษณะ Flow Space ที่เน้นการหมุนเวียนของสายลมและแสงแดด การเลือกใช้โครงสร้างเหล็กตามสไตล์ตะวันตก หลังคารูปทรงจั่วตามสถาปัตยกรรมไทยแบบดั้งเดิม เลือกกระจกใสแบบ Glass House และหลังคาโปร่งแสง องค์ประกอบต่างๆ เหล่านี้ หลอมรวมให้เกิดเป็นอาคารที่มีสเปซโปร่งโล่ง เกิดมิติของแสงเงาตกกระทบที่สวยงามเฉพาะตัว ณ เวลาต่างๆ และเป็นอาคารที่สอดคล้องกับบริบทโดยรอบที่แวดล้อมไปด้วยธรรมชาติ

 

ภาพ: มุมมองจากด้านนอกของอาคารสำนักงานบริษัท 3KOR Architect Design and Construction จังหวัดกระบี่

 

ภาพ: เลือกใช้โครงสร้างเหล็กตามสไตล์ตะวันตก ผสมกับหลังคาทรงจั่วในแบบตะวันออก อีกทั้งการเลือกใช้วัสดุโปร่งแสง
เช่น กระจกใส หลังคาโปร่งแสง ทำให้อาคารนี้ดูโปร่งโล่งและเกิดมิติของแสงเงาตกกระทบที่สวยงามเฉพาะตัว 

 

        การสร้างหลังคาทรงจั่วแบบสถาปัตยกรรมไทยแบบดั้งเดิมนี้ ต้องให้ความสำคัญกับการเลือกใช้วัสดุมุงหลังคาที่เหมาะสมกับองศาหลังคาที่ออกแบบไว้ และสัมพันธ์กับสภาพอากาศภาคใต้ที่ฝกตกชุกตลอดปีอีกทั้งยังมีแดดแรงในช่วงเช้าถึงบ่าย ซึ่งทางบริษัท 3KOR Architect Design and Construction ตัดสินใจเลือกใช้ “แผ่นโปร่งแสง เอสซีจี ลอนกันสาด สีไอซ์ซี่ รุ่น UV Shield” เพื่อตอบโจทย์ส่วนหลังคาโปร่งแสง ที่นอกจากคุณสมบัติทแข็งแรงทนทาน มีน้ำหนักเบาจึงติดตั้งกับโครงสร้างได้ทุกประเภท ช่วยสร้างความโปร่งโล่งให้กับพื้นที่ และเพิ่มมิติให้กับงานออกแบบแล้ว ยังเป็นวัสดุโปร่งแสงที่ช่วยป้องกันรังสียูวีได้ และลดอุณหภูมิความร้อนที่จะผ่านเข้าไปภายในตัวอาคารได้ประมาณ 3-4 องศาเซลเซียส

 

ภาพ: ส่วนของหลังคาที่เลือกใช้แผ่นโปร่งแสงลอนกันสาด ซึ่งยกระดับสูงเพื่อให้เกิดช่องว่างเป็นทางลม
โดยมีองศาความชันเดียวกับหลังคาทึบที่อยู่ใกล้กัน

 

ภาพ: มุมมองจากชั้นล่างใต้โถงหลังคา

        สเปซภายในหลังคาโปร่งแสงนี้ ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษให้เราได้รับแสงแดดและสายลมจากธรรมชาติ ทั้งสเปซที่มีทางเดินรายรอบโอบล้อมต้นไม้ใหญ่ให้เราได้สัมผัสความสดชื่น เลือกเฟ้นวัสดุได้อย่างน่าสนใจ เช่น พื้นทางเดินแผ่นตะแกรงเหล็กฉีกบนโครงสร้างเหล็กที่เรียบเท่ดูบางเบา ลักษณะแผ่นที่โปร่งเชื่อมโยงกับสเปซชั้นล่างอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการเลือกใช้หลังคาแผ่นโปร่งแสงที่ลาดเอียงองศาเดียวกันกับหลังคาของอาคารหลักแต่ยกระดับสูงกว่าทำให้เกิดช่องว่างให้เราได้มองท้องฟ้าและหายใจรับอากาศภายนอกอย่างเต็มปอด จึงเรียกได้ว่าพื้นที่นี้เป็นทั้งตัวเชื่อมกับภายนอกและยังเชื่อมกับพื้นที่ชั้นล่างในคราวเดียว

 

ภาพ: มุมมองจากภายในอาคารบริเวณพื้นที่นั่งเล่นชั้นบนภายใต้หลังคาโปร่งแสง

 

        งานออกแบบที่นี่จึงเรียกได้ว่า เป็นงานออกแบบที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว สร้างสรรค์สเปซได้อย่างน่าสนใจ อีกทั้งเลือกใช้วัสดุให้ตอบโจทย์ได้อย่างดี



1014   Favorite   Print   Share